นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลูกหว้า
Ico64
Miss Benjaporn Nooklay
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

19 เมษายน 2555
Ico48

งานบริการ ต้องสู้ๆ กันต่อไปค่ะ

18 เมษายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
น้ำผึ้ง สารพัดประโยชน์บำรุงสุขภาพ
ใน Knowledge-Mon
โดย MoN_Takan
ใครว่าน้ำผึ้งแสนหวานจะเอาไว้ทานได้อย่างเดียว วันนี้จะมาเสนอสารพัดประโยชน์ของน้ำผึ้งที่ดีต่อสุขภาพร่างกายในแทบทุกๆส่วน และยังบำรุงความสวยของสาวได้ทั้งหมด ลองมาดูกันค่ะ น้ำผึ้งไม่ได้ให้ความหวานอย่างเดียวนะคะ ยังสามารถให้ความสวย ผิวสุขภาพดีได้เช่นกันค่ะ วันนี้มีเทคนิดสวยธรรมชาติกับน้ำผึ้ง ที่มีสา...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2022
17 เมษายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ติดรถไว้ช่วยได้ยามฉุกเฉิน
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
ช่วงนี้หลายคนคงกำลังเดินทางหรือคิดจะเดินทาง เพื่อกลับภูมิลำเนา หรือไปพักผ่อน หลายวันก่อนได้ไปงาน Motor show ศูนย์ประชุมนานาชาติ มีการแจก คู่มือขับกำจัดจุดเสี่ยง เห็นว่าน่าจะมีประโยชน์ต่อผู้ใช้รถเลยขอนำมาบอกต่อในบางส่วน ในเรื่องของที่ควรติดรถไว้ ใช้ยามฉุกเฉิน1. สายพ่วงแบตเตอรรี่ แม้รถเราจะไม่เสีย...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2367
Ico48

ชอบ

Ico48
MS MAT95XL ต้นทุนที่ไม่มีใครรู้
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
MS MAT95XL เป็น High resolution mass spectrometer ให้บริการงานวิจัยมานาน มากกว่า 10 ปี สิ่งหนึ่งที่สำคัญซึ่งทำให้เครื่องมือวิจัยฯ เครื่องนี้ยังคงสามารถให้บริการแก่งานวิจัยอยู่ได้ คือการซ่อมและบำรุงรักษาแม้เราจะไม่ได้ทำได้อย่างดีเยี่ยม แต่ก็ยืนยันได้ว่าทำได้อย่างดี และดีที่สุดภายใต้ทรัพยากรที่มีอ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2957
Ico48

ชอบ

Ico48
อยากเล่าเรื่องศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เงินของท่านไม่ได้หายไปไหน แล้วทางศูนย์เครื่องมือฯนำไปทำอะไรบ้าง มันมีขั้นตอนการจ่ายอย่างไร หลายปีดีดัก ที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์เริ่มก่อตั้ง ต้านคำสบประมาท นานาชนิด อธิเช่น “ค่อยดูมันจะเป็นสุสานเครื่องมือ” แล้ว “มันจะดูแลกันเป็นหรือ” วันเวลาผ่านมาเหมือนโกหก สิบห้า...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 2566
12 เมษายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ปรับไปปรับมาก็เลยจบ
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
เมื่อวานหลังจากประชุมแก้รายงาน TQA เสร็จประมาณ 16.35น. ออกจากห้องประชุมได้ ผมก็รีบคว้าเอารองเท้าคู่ใจ แล้วบึ่งเท้าเดินไปยังคณะทันตะฯ ทันที เพราะรับปากกับอาจารย์เอาไว้แล้ว จะไปดูกล้องจุลทรรศน์ที่คณะฯให้ ตอน 16.30น. พอเดินถึงหน้าประตูคณะฯ ก็พบว่านักศึกษามายืนรอรับอยู่หน้าลิฟท์แล้ว ผมจึงแก้เก้อด้วย...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1577
04 เมษายน 2555
Ico48
มารู้จักกับเจ้าของ "Kapook.com"
ใน เล่าเรื่อง
โดย ลูกหว้า
อ่านแล้วประทับใจอยากบอกต่อ ม๊ากๆๆ คุณปรเมศวร์ มินศิริ เกิดในฐานะครอบครัวที่ไม่ดีมาก มีแม่คนเดียวที่คอยเลี้ยงดู ตอนเรียน ม.3-ม.4 ตกคำนวณ ก็เลยลาออกมาเรียนสายช่าง และก็มีความสุขดี แต่เมื่อได้ไปช่วยงานครูทำป้ายรถเมล์ แล้วคนที่ออกแบบก็ได้หน้า แต่คนทำดันมอมแมมสุดๆ ไ่ม่มีใครเห็น ก็เลยเปลี่ยนความคิด...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 4822
30 มีนาคม 2555
Ico48
โยเกิร์ตเฉยๆ ไม่...ได้แล้ว
ใน สุขภาพดีไม่มีขาย
โดย ลูกหว้า
หลังจากได้สูตรทำโยเกิร์ตจากหนูณิช ก็ได้เวลาจัดการทำซะเลย เพราะเป็นคนดื่มนมสดไม่ได้ และเลิกดื่มนมวัวมานานมากแล้ว ร่างกายก็เลยหยุดสร้างเอนไซน์ย่อยโปรตีนในนม และตั้งแต่รู้ว่าคนเป็นภูมิแพ้ยิ่งดื่มนมวัวยิ่งทำให้โรคกำเริบมากขึ้น ก็เลยหยุดทันทีและหันมาทานโยเกิร์ต และนมเปรี้ยวแทน หลังจากทำเสร็จก...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1834
Ico48

กำลังพยายามประหยัดอยู่ค่ะ แต่ไม่ได้ดูคนอื่นคนไกลที่ไหนเป็นแบบอย่าง เพราะพ่อกับแม่เป็นแบบอย่างที่ดีตลอดมา ถึงจะไม่รวยเป็นแสนล้านเหมือนกับคุณเฉลียว แต่ก็ถือว่ามีกินมีใช้ แถมยังให้ลูกๆ ยืมเงินอีก ซึ่งลักษณะของพ่อกับแม่เหมือนคุณเฉลียวเลย คือ ไม่แต่งตัว ใส่เสื้อเก่าๆ เข้าสวนไปเอาเก็บผักเก็บผลไม้กิน เลี้ยงลูกส่งให้เรียนจนจบตั้งหลายคน เทีียบกับตัวเองเงินแต่ละเดือนยังไม่เหลือเลย อาจเพราะยุคนี้สิ่งยั่วยุมากก็เป็นได้

Ico48

ชอบ

Ico48
How to ผ่อนคลายสมองเสริมความคิดสร้างสรรค์
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
ค่ำนี้...อยู่เวรที่ศูนย์เครื่องมือฯ เหงาจังเลย ไม่มีลูกค้ามาเซย์ไฮบ้างเลยน่ะ จะมีแต่ "พี่พล" มานั่งเป็นเพื่อน แต่เอ๊ะ พี่พลไม่สนใจอาเกาเลย สนใจแต่คอนเสริต์ channel 3 4+1 แต่ไม่เป็นไร...อาเกา เองก็มาเขียน Blog บอกวิธีผ่อนคลายสมองหลังทำงานแบบง่ายๆ กันดีกว่า มันไม่ยากเลยที่จะทำกัน อาเกาขอนำเสนอ H...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1929
Ico48

ได้ข่าวว่าไปสอยมาซะเต็มที่เลยใช่มั้ย

29 มีนาคม 2555
Ico48

เดี๋่ยวจะลองเอาสูตรเคล็ดไม่ัลับนี้มาทำบ้างซะแล้ว

Ico48

ชอบ

Ico48
การทดสอบด้วยเทคนิค DMTA (Dynamic Mechanical Thermal Analysis)
ใน ทดสอบวัสดุ
โดย sutee padungkul
DMTA (Dynamic Mechanical Thermal Analysis) เป็นเทคนิคหนึ่งในกลุ่มการวิเคราะห์สมบัติทางความร้อนของวัสดุ ที่ใช้ศึกษาสมบัติเชิงกลและสมบัติวิสโคอิลาสติก โดยจะมีแรงที่มีลักษณะเป็นคาบ (Dynamic load) กระทำต่อวัสดุด้วยความถี่ภายใต้การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ เวลา เพื่อศึกษา โมดูลัสความแข็งแรงของวัสดุ (storag...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 6566
Ico48
เครื่องทำแห้งที่ไม่ค่อยจะแห้งซักเท่าไหร่
ใน ความรู้-คู่การงาน
โดย ลูกหว้า
ช่วงนี้มีลูกค้ามาส่งตัวอย่างทำแห้ง CPD กันกระหน่ำมาก เครื่องก็เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ใส่ตัวอย่างแน่นเกินไปก็ไล่เอทานอลออกไม่หมด บางทีก็มีปัญหาเรื่องน้ำร้อนบ้าง แต่พี่ทดแทนก็พยายามแก้ปัญหาโดยการหาขดลวดทองแดง เพื่อให้น้ำวิ่งวนและมีความเย็นมากขึ้น แต่ก็เหนื่อยตรงที่วิ่งขึ้น วิ่งลงไปเอาน้ำแข็งนี้แหละ เว...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1658
Ico48
Small_img_5789
Critical Point Dryer
โดย ลูกหว้า
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 911
28 มีนาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
การเงินจุกจิก...ตอน ใบเสร็จรับเงินของฉัน
ใน ขีดเส้นใต้...เอาไว้
โดย อาเกา
นานมาแล้ว...อาเกาไม่ได้เล่าเรื่องหน้างานซะเท่าไร่ (โอ้ว่า..มันเครียดมากกกก) แต่วันนี้อาเกามีมุมมองใหม่ๆ กับการทำงานแล้วเลยมีอารมณ์สร้างสรรค์งานเขียนเกี่ยวกับเรื่องราวการเงินและบัญชีให้ง่ายต่อการเข้าใจกับทุกคน วันนี้...อาเกาได้ตั้งประเด็นเรื่อง "เวลาที่เราไปซื้อของมาแล้ว และนำใบเสร็จรับเงินมาเ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2147
Ico48
เดินถอยหลัง ช่วยฝึกสมองได้
ใน สุขภาพดีไม่มีขาย
โดย ลูกหว้า
ส่วนใหญ่งานที่เราทำกันอยู่ทุกวัน เป็นงานประจำ โดยจะใช้สมอง ณ ตำแหน่งเดิมๆ (หรือไม่ได้ใช้เลย เอ๊ะยังไงกันนี่) มีวิธีง่ายๆ ที่ช่วยในการฝึกสมองให้เฉียบแหลมขึ้นคือ การเดินถอยหลัง มีการทดลองให้อาสาสมัครฝึกเดินถอยหลัง ผลการวิจัยพบว่าช่วยให้คนเหล่านั้นทำงานยากๆ ได้เร็วขึ้น ทั้งนี้เป็นเพราะการเดินถอ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2240
19 มีนาคม 2555
Ico48

ถ้าไม่ขี้เกียจพี่ฮัมก็ซื้อลูกเดือยของไร่ทิพย์มาต้มกินเอง ถุงละประมาณครึ่งกิโล กินได้นานมาก ที่เหลือเก็บไว้ในตู้เย็น กันมอดกิน

วิธีทำ เค้าจะเขียนไว้หลังถุงเลย ก็ประมาณว่าแช่น้ำทิ้งไว้ซักคืนนึง มันจะพองออกเยอะเลย แล้วล้างอีก1-2 รอบ ต้มจนเปื่อยหน่อย แล้วใส่น้ำตาล กะทิ (อ่ะๆ อย่าใส่มากเดี๋ยวโรคอื่นตามมา)

แต่ถ้าขี้เกียจ ตลาดคณะทรัพย์ เป็นลูกเดือยต้มกะทิ เค้าขายเป็นถุง ถุงละ 10 บาท ร้านอยู่ท้ายๆ ซอยเลย หรือไม่ก็พยาบาล

สู้ๆ ค่ะ

18 มีนาคม 2555
Ico48
เกาต์ แก้ได้ด้วยลูกเดือย
ใน สุขภาพดีไม่มีขาย
โดย ลูกหว้า
เห็นความทรมานจากโรคเกาต์ของพี่ ihum แล้ว ก็นึกขึ้นได้ว่าตัวเองมีหนังสือที่พิมพ์แจกอยู่ ก็เลยไปค้นๆ ดู ปรากฎว่ามีจริงๆ ด้วย เลยเขียนบล็อคดีกว่า จะได้มีประโยชน์กับผู้อื่นด้วย เพราะแจกหนังสือคงไม่ทั่วถึง ด้วยงบอันน้อยนิด จะรักษาโรคนี้ได้ ต้องนำมาประกอบอาหาร ร้อยละ 80% ของอาหารแต่มื้อ กินเนื้อลู...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2702
Ico48

ชอบ

Ico48
สมาธิ......ดีกว่ายาสลบ
ใน ทั่วไปคร้าบ
โดย น้อง หะ-หมี P
ผมได้อ่านหนังสือ SEcret ปีที่3 ฉ.74 26กค 54 ขณะนั่งเฝ้าเวรอยู่ที่สำนักงานเห็นบทความนึงเกี่ยวกับสมาธิเห็นว่ามีประโยชน์เลยเอามาเล่าสู่กันฟัง การที่เราจะเชื่ออะไรเดี๋ยวนี้ต้องมีวิทยศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้องเรื่องประโยชน์ของสมาธิก็เช่นเดียวกันเช่นตัวอย่างนี้ งานวิจัยของสถาบันวิจัยทางจิตวิทยาที่สหรัฐอเมร...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1604