นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลูกหว้า
Ico64
Miss Benjaporn Nooklay
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

04 กรกฎาคม 2555
Ico48
Small_dsc02250
ย้อมตัวอย่าง
โดย ลูกหว้า
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 599
Ico48
Small_dsc02240
ตัวอย่างทางชีววิทยา
โดย ลูกหว้า
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 765
02 กรกฎาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
จะแห้งหรือไม่แห้ง
ใน little aun first place
โดย little aun
จะแห้งหรือไม่แห้ง หน้าแห้ง กระเป๋าแห้ง กุ้งแห้งที่กล่าวมานั้นไม่เกี่ยว แต่ที่ไอ้ที่แห้ง แห้ง มันเกี่ยวกับการทำแห้ง แล้วทำแห้งอะไรดีหนอ? แล้วทำไมอยู่ดีๆ ก็ยกเรื่องนี้มาพูด ขอเกริ่นต้นความกันซักนิด เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านต้องทำแห้งตัวอย่างด้วยเครื่อง CPD (Critical point drying)* ให้ลูกค้า แต่ตัวอย่าง...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1946
Ico48

ชอบ

Ico48
งานเลี้ยงต้องเลิกรา สัมมนาต้องเลิกเร็ว
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
30 มิ.ย. 2555 ไปร่วมประชุมแผนกลยุทธ์งานวิจัยมหาวิทยาลัยมาครับ เลยได้คำคมมาจากที่ประชุม ซึ่งผู้กล่าวคือ ศ.นพ.วีระศักดิ์ จงสู่วิวัฒน์ ซึ่งผมชื่นชมเป็นการส่วนตัวมานานแล้ว ในมุมมองของนักปฏิบัติ คืออาจารย์สอนด้วยการปฏิบัติตัวให้เห็นเป็นตัวอย่างว่าการเป็นคนดีที่มีคุณค่านั้น ควรปฏิบัติตนอย่างไร ผมเอง...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2241
Ico48

ชอบ

Ico48
ชื่นชมชีวิต
ใน บันทึกทั่วไป
โดย พี่งาม
ลองมองดูสิ่งต่าง ๆ ที่มีอยู่ในชีวิตเราขณะนี้ แล้วชื่นชมบ้าง!!! บางคนอาจสงสัยว่า...ทำไมเราต้องชื่นชมสิ่งที่มีอยู่ด้วย เพราะถ้าเราไม่ชื่นชมสิ่งที่เรามีอยู่ ชีวิตก็จะแห้งแล้ง ไม่มีความสุข ถ้าเราชื่นชม เราจะอยู่ในคลื่นพลังงานบวก และดึงดูดสิ่งที่เป็นบวกเข้ามาในชีวิตเพิ่มมากขึ้น เหมือนเราอยากวิ่งเข้...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1254
22 มิถุนายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
กระจกวิเศษ
ใน เก็บมาเล่าให้ฟัง
โดย tiny apple
เมื่อคืนดูรายการเจาะใจ (ไม่ได้ค่าโฆษณาเหมือนกันนะพี่ลูกหว้า) เรื่องเกี่ยวกับการติดกระจกไว้ที่เบาะหน้าด้านหลัง เพื่อให้ผู้โดยสารรถแท็กซี่ได้ส่อง แล้วคิดถึงหนังสือที่เคยอ่าน เรื่อง "กฏแ่ห่งกระจก" ที่เขียนโดยโยชิโนริ โนงุจิ / แปลโดย ทิพย์วรรณ ยามาโมโตะ เค้าพบว่าเมื่อผู้โดยสารขึ้นมาบนรถแล้วเห็นกระ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1747
21 มิถุนายน 2555
Ico48
ซื่อสัตย์ตอน 1
ใน ธรรมะจรรโลงใจ
โดย ลูกหว้า
นั่งพิมพ์จรรยาบรรณของบุคลากรมหาวิทยาลัยไป ก็ได้อ่านไป (เยอะเหมือนกัน แอบบ่น ไม่น่าอาสาประธาน CSR เลย อ่ะล้อเล่น) ถ้าใครทำได้หมดทุกข้อนั้น ถือเป็นสุดยอดมนุษย์ ถ้าให้อ่านกันจิงๆ ก็คงขี้เกียจ แต่เรื่องที่สำคัญข้อนึงก็คือ ความซื่อสัตย์ นั่นเอง หากคนไหนมีความซื่อสัตย์ ก็ถือว่าเป็นคนดีม๊ากๆๆๆ อย่า...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1895
20 มิถุนายน 2555
Ico48

เอาเทคนิคนี้ไปใช้บ้าง

Ico48

ชอบ

Ico48
ออกกำลังกายตอนไหน
ใน เรื่องดีๆ มีสาระ
โดย tiny apple
ช่วงนี้คนศูนย์ฯ เราใส่ใจกับสุขภาพ หันมาออกกำลังกายกันมากขึ้น หลังจากที่ได้เว้นว่างไปพักใหญ่ๆ รวมถึง tiny apple เองด้วย เหตุมันเพราะมหาิวิทยาลัย งดใช้ศูนย์กีฬาต่างๆ มานับปี ไอ้เราที่ไม่ค่อยขวนขวายอยู่แล้วก็เลยได้ข้ออ้าง อิอิ (ว่าแต่ตอนนี้เค้าเปิดให้ใช้สระว่ายน้ำอะยังเนี่ย แล้วจะเปิดให้ใช้เมื่อไหร...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2442
Ico48

ซึ้งแบบสีสันสดใสเหลือเกิน สมกับเป็นสาวฮ็อตที่ชอบเติมสี ฮิๆๆ

15 มิถุนายน 2555
Ico48
คนละมาตรฐาน
ใน ความรู้-คู่การงาน
โดย ลูกหว้า
เรื่องราวก็มีอยู่ว่า ลูกค้าโทรศัพท์มาโวยวาย ว่าทำไมรายงานผลการทดสอบของเพื่อนเค้าถึงมีเปอร์เซ็นต์ธาตุอยู่ด้วย ของเค้าไม่เห็นจะมีเลย (ลูกค้าคนนี้เป็นเพื่อนของลูกหว้าเองค่ะ) อย่างนี้ก็คนละมาตรฐานซิ สืบสาวราวเรื่องปรากฎว่าเค้าไม่รู้รายละเอียดเกี่ยวกับ เทคนิคการวิเคราะห์ EDX หรือ EDS (Energy-dispersi...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1666
Ico48

ชอบ

Ico48
การติดต่อทางโทรศัพท์
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
ปัจจุบันลูกค้าติดต่อมายังศูนย์เครื่องมือฯโดยทางโทรศัพท์เพื่อสอบถามข้อมูลต่างๆ หลักๆเช่น 1 การส่งตัวอย่าง อยู่ต่างจังหวัดแต่จะส่งตัวอย่างมาทดสอบที่ศูนย์ฯจะต้องทำอย่างไรก็บอกสถานที่ให้ลูกค้าพร้อมแจ้งลูกค้าว่าสามารถเปิดดูเพื่มเติมได้ที่หน้าเวบไซด์ของศูนย์เครื่องมือฯหน้าแรกด้านล่าง แต่ถ้าลูกค้าต้อ...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1647
Ico48

ชอบ

Ico48
ความภูมิใจของแม่
ใน บันทึกทั่วไป
โดย พี่งาม
ครอบครัวพี่งาม เป็นครอบครัวที่มีลูกหลายคน สิ่งหนึ่งที่พี่งามภูมิใจเกี่ยวกับลูก คือ การเลี้ยงลูกไม่ให้เกเร การส่งเสริมให้ลูกได้เรียนหนังสือ และวันนี้ความภูมิใจนี้ก็ส่งถึงพี่งาม เมื่อลูกคนโตเรียนจบปริญญาตรี ได้เกียรตินิยมอันดับ 2 และมีงานทำ ถึงแม้เงินเดือนไม่มาก แต่ลูกก็ได้กลับมาอยู่บ้าน (ขณะที่เรี...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1521
Ico48

ชอบ

Ico48
พวกสร้างภาพ
ใน เรื่องดีๆ มีสาระ
โดย tiny apple
tiny apple เป็นคนนึงที่ทำงานสร้างภาพ แล้วก็อยากให้ภาพออกมาดูดีด้วย ภาพ TEM ที่ tiny apple ถ่ายทั้งหมดเป็นฟิล์ม ซึ่งต้องพิถีพิถันกันตั้งแต่ในขั้นตอนการถ่ายภาพโน่น แน่นอนว่าการ alignment ตัวกล้องจุลทรรศน์เองมีความสำคัญมาก รวมถึงการโฟกัสภาพก็เช่นเดียวกัน แต่สิ่งหนึ่งที่คนถ่ายภาพสมัยนี้ไม่เข้าใจ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1709
08 มิถุนายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
HR นั้นสำคัญไฉน?
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
จาก"เรื่องจริงเรื่องเจ็บในงาน HR" มีข้อมูลจากงานวิจัยบอกว่าสินทรัพย์ขององค์กรเริ่มเปลี่ยนไปจากที่ส่วนใหญ่เป็นสินทรัพย์ที่จับต้องได้ เช่น ที่ดิน อาคาร เครื่องจักร เริ่มเปลี่ยนไปเป็นสินทรัพย์ที่จับต้องไม่ได้มากขึ้น ดังตารางต่อไปนี้ ดังนั้นเมื่อเชื่อในงานวิจัยนี้ เราจึงต้องมาให้ความสำคัญกับส...
ดอกไม้: 22 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2425
31 พฤษภาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
สื่อการเรียนรู้
ใน Lifestyle
โดย Zenki
เมื่อวันเสาร์อาทิตย์ที่ 12-13 พ.ค.55 ที่ผ่านมานั้น ได้ไปเดินดูในงานนวัตกรรมจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของจังหวัดสงขลา ที่หอประชุมนานาชาติเฉลิมพระเกียรติฯ แต่พึ่งได้โอกาสนำมาให้ดูกัน ไม่รู้มีใครได้ไปร่วมงานกันบ้าง ตอนแรกก็ไม่คิดจะไปดูนะ แต่น้องสาวผมนะซิ คะยั้นคะยออยากให้มาดูจริงๆ ผมก็เลยตามใจ เข้าไปดูใ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 17418
Ico48

ชอบ

Ico48
สุดยอดผู้ตรวจติดตามคุณภาพภายใน
ใน leadership
โดย Wawa
กิจกรรมการตรวจติดตามคุณภาพภายในอยู่ควบคู่กับศูนย์มาตั้งแต่เราเริ่มทำระบบ ISO 9000 เมื่อสิบกว่าปีที่แล้วค่ะโดยเป็นไปตามที่ข้อกำหนดระบุ เพื่อตรวจสอบระบบว่ายังคงมีความสอดคล้องตามที่กำหนดไว้ อานิสงค์ที่เกิดจากกิจกรรมนี้ คือ ทำให้ระบบยังคงมีการดำเนินการอย่างสม่ำเสมอ ผู้ปฏิบัติงานมีความตื่นตัวและตระหนั...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2190
29 พฤษภาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
CSR Concept to Practice (ตอน 1 )
ใน work-mind
โดย Kanom Phing
กระแสการทำ CSR เกิดขึ้นมานานแล้ว และบางบริษัทก็กำลังจะเริ่มคิด และจะเริ่มทำกะเค้าบ้าง แต่บางบริษัททำมานานและประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน หากองค์กรไหนจะเริ่มทำ CSR และอยากประสบความสำเร็จ สิ่งสำคัญคือผู้บริหารต้องเห็นความสำคัญของการทำ CSR ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ และที่ขาดไม่ได้เราต้องเริ่มทำ C...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1493
19 เมษายน 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
มาเลเซีย
ใน วาวาพาเที่ยว
โดย Wawa
สงกรานต์นี้วาวาพาแม่ไปเที่ยวที่มาเลเซียค่ะ ครอบครัวเราซื้อทัวร์กัวลาลุมโพ-เก็นติ้ง 3 วัน 2 คืน (แค่นี้ก็พอได้เหนื่อย) เฉพาะครอบครัวเราก็ 8 คน รวมกับครอบครัวอื่นก็รวมเป็น 1 รถบัส เิดินทางเหนื่อยไม่เท่าไหร่ ไปเรื่อยๆ ไม่เกิน 90 กม./ชม. แต่เหนื่อยใจกับการรอเข้าประเทศเพื่อนบ้านที่ด่านแค่ 3 ชม. เนื่อง...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1512
Ico48

ชอบ

Ico48
พาเที่ยวเชี่ยวหลาน กุ้ยหลินเมืองไทย
ใน Secret-Mon
โดย MoN_Takan
เมื่อก่อนช่วงสงกรานต์ได้ไปเที่ยวที่เชี่ยวหลาน ที่ผู้ร่วมทริปทั้งหลายอยากไปกันมากแต่ไม่เข้าใจเรยว่าทำไมเค้าถึงอยากไปกัน ก่อนไปเคยได้ยินแต่ชื่อแต่ไม่ทราบที่มาว่ามันเป็นมายังไง รู้แต่ว่ามันสวยมาก จึงหาข้อมูลมาให้ทราบกันค่ะ เขื่อนรัชชประภาหรือที่เรียกกันติดปากว่า กุ้ยหลินเมืองไทย เป็นสถานที่ท่อง...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1903