นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลูกหว้า
Ico64
Miss Benjaporn Nooklay
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

My Activities

26 March 2015
Ico48
กรรมฐาน
in ธรรมะจรรโลงใจ
By ลูกหว้า
หลังจากที่เป็นลมล้มจักรยาน อีกอาทิตย์นึงลูกหว้าก็ได้ไปปฏิบัติธรรมที่วัดถ้ำสุมโนกับพี่สาว ซึ่งวางแผนไว้แล้วเป็นแรมเดือน แต่มาเจออุบัติเหตุเสียก่อน ตอนแรกก็คิดว่าจะไม่ไปแล้ว ตัดสินใจเอานาทีสุดท้าย มารผจญเยอะ (ทั้งคนรอบข้าง ทั้งสังขาร ทั้งจิตใจ ที่ไม่พร้อม แต่ก็สงสารพี่สาวที่อุตสาห์เคลียร์ทุกสิ่ง...
Flowers: 8 · Comments: 2 · Read: 992
Ico48

ขอบคุณ พี่ทดแทน กับ น้องใยมะพร้าวน้องใยไหม ด้วยค่ะ

Ico48
อาการเสียของ Cryo ultramicrotome
in ความรู้-คู่การงาน
By ลูกหว้า
เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 58 ได้ทำการตัดตัวอย่างที่เป็นพอลิเมอร์ ซึ่งต้องใช้อุณหภูมิในการตัดตัวอย่างอยู่ที่ -100 °C เปิดเครื่อง ทำการ cooling ด้วยไนโตรเจนเหลว อุณหภูมิก็ขึ้นปกติ จนกระทั่งถึง -100 °C เครื่องก็ทำการตัดปั๊มไนโตรเจนเหลวเพื่อรักษาอุณหภูมิให้คงที่ ได้อุณหภูมิที่ต้องการ ก็ทำการตัดตัว...
Flowers: 9 · Comments: 0 · Read: 1276
18 March 2015
Ico48
ประสบการณ์ครั้งนึงในชีวิต
in เล่าเรื่อง
By ลูกหว้า
เมื่อวันที่ 13-15 มี.ค. 58 ศูนย์เครื่องมือฯ ได้มีกิจกรรม KM นอกสถานที่ ที่บ่อแสนรีสอร์ท สนุกสนานเฮฮาไปตามเรื่อง ไม่คิดว่าจะเจอเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน วันเสาร์ตื่นมาก็ปกติดี กินอาหารเช้าเสร็จ (แบบอิ่มม๊าก) ก็ปั่นจักรยานรอบๆ รีสอร์ท ได้พักใหญ่ ชวนแก๊งไปเที่ยวน้ำตกกัน ปั่นไปได้ซักพักก็เกิดอาการวูบขึ้...
Flowers: 12 · Comments: 4 · Read: 1218
10 March 2015
Ico48

Likes

Ico48
9 ประโยชน์จาก 'ตัวหนีบถุงขนมปัง' ที่ไม่อาจมองข้าม
in สาระทั่วไป
By โดเรม่อน
9 ประโยชน์จาก 'ตัวหนีบถุงขนมปัง' ที่ไม่อาจมองข้าม ตัวหนีบถุงขนมปังหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงแน่ๆ ว่ามันสามารถนำมาใช้ประโยชน์มากกว่าการคีบปากถุงขนมปังลองมาดูไอเดีย 9 ประโยชน์จาก 'ตัวหนีบถุงขนมปัง' ที่ไม่อาจมองข้าม แล้วเราจะไม่อยากทิ้งมันลงถังขยะแน่นอน!! 1. ไว้เสียบกุญแจ 2. เป็นที่คั่นหนังสือ 3....
Flowers: 18 · Comments: 4 · Read: 1186
06 March 2015
Ico48

Likes

Ico48
คิดจะไปดวงจันทร์ อย่าหยุดแค่ปากซอย by รวิศ หาญอุตสาหะ
in เก็บมาเล่าให้ฟัง
By tiny apple
หลังจากไปเดินงาน PSU Book Fair มาก็ได้หนังสือน่าอ่านมาหลายเล่ม มีเล่มนึง คุณชายเลือกซื้อมา ก็คิดว่าน่าอ่านเหมือนกัน แต่ในเมื่อคุณชายซื้อแล้ว เราก็แค่ยืมอ่านก็พอ หุหุ (ปล.ที่ศูนย์ฯ เรามีงบบรรณาสารสงเคราะห์สำหรับซื้อหนังสือมาอ่านพัฒนาตนเองด้วย ชอบจัง) หนังสือเล่มนี้ชื่อ "คิดจะไปดวงจันทร์ อย่าห...
Flowers: 12 · Comments: 1 · Read: 1289
01 March 2015
Ico48

Likes

Ico48
ย้อนรอยเวปศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ #1
in ทริกเล็กๆ เกี่ยวกับ Computer
By ServiceMan
ผมเริ่มเข้าทำงานที่ ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์เมื่อ 2 มกราคม 2546 ก้าวแรกที่ผมเข้ามา ผมเองก็ไม่รู้หรอกว่าจะทำอะไรให้หน่วยงานนี้ได้บ้าง มีการยกโต๊ะทำงานให้ ซึ่งเป็นโต๊ะเดิมของรุ่นพี่ที่ลาออกไปก่อนหน้าที่ผมจะเข้ามา ห้องทำงานหลักของผมจึงเป็นห้องซ่อม รวมกันคนอื่นๆ ของฝ่ายซ่อมบำรุงรักษาและพัฒนาเครื่อ...
Flowers: 13 · Comments: 2 · Read: 1707
02 Febuary 2015
Ico48
ขอขมาพ่อแม่
in ธรรมะจรรโลงใจ
By ลูกหว้า
เมื่อกลางอาทิตย์ที่ผ่านมา มีโทรศัพท์จากพี่สาวโทรมาแต่เช้าเลย ว่าเสาร์-อาทิตย์ไหนว่างบ้าง จะกลับบ้าน จะกลับด้วยกันไหม คุยไปคุยมาก็ลงเอยกันที่วันเสาร์นี้ พี่บอกว่าจะไปขอขมาพ่อกับแม่ เอ๊ะมีอะไรรึเปล่านะ สืบสาวราวเรื่องก็ได้รู้ว่า ตอนเช้าไปตักบาตร แล้วพระที่มาบิณฑบาตรก็มาทักว่าให้รีบไปขอขมาพ่อแม่...
Flowers: 11 · Comments: 1 · Read: 1150
30 January 2015
Ico48

Likes

Ico48
ผื่น PUPP คันสุดๆ
in little aun first place
By little aun
ตอนนี้ประสบปัญหาอาการคัน คัน แบบสุดๆ คันทั้งตัว นอนไม่หลับต้องอาบน้ำดึกๆ จึงลดอาการคันไปได้บ้าง แรกเริ่มเดิมทีผิวแพ้ง่าย โดยเฉพาะเวลาโดนยุงกัด แผลบวม แล้วกลายเป็นตุ่มใส ตอนแรกคิดว่ายุงกัดลักษณะเหมือนกันเลย ก็ไม่ได้เอ๊ะใจอะไร แต่ผ่านไปสามสี่วันเข้า ทำไมจำนวนตุ่มมันเยอะขึ้นหว่า เริ่มสงสัยและหาข้อ...
Flowers: 9 · Comments: 1 · Read: 1152
Ico48

Likes

Ico48
วิตามินซีกินตอนไหน ร่างกายได้ประโยชน์เต็มๆ
in สุขภาพ
By น้องแว่น
กินวิตามินซีตอนไหนถึงได้ประโยชน์สูงสุด ก่อนอาหาร หลังอาหาร หรือก่อนนอน วิธีกินวิตามินซีที่ถูกต้องเป็นอย่างไร ตอบได้ไหมคะ อาหารเสริมอย่าง "วิตามินซี" เป็นที่นิยมกันมาก โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน หน้าหนาว ที่คนเป็นไข้หวัดกันเยอะ เลยหาซื้อวิตามินซีแบบอัดเม็ดมาทานกันเอง เพื่อช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างก...
Flowers: 11 · Comments: 1 · Read: 786
29 January 2015
Ico48
อยากฝึก Yoga ทำไงดี?
in สุขภาพดีไม่มีขาย
By ลูกหว้า
ช่วงนี้กีฬายอดนิยมของผู้หญิง น่าจะเป็นโยคะ สังเกตจากในหาดใหญ่ก็มีที่สอนโยคะอยู่หลายที่ รวมทั้งห้างดังของหาดใหญ่ด้วย เคยไปลองช่วงโปรโมชั่นมาแล้วก็รู้สึกว่าดีนะ แต่ราคาสูงไปหน่อย ทำที่บ้านก็ได้ ก็เลยลองค้นหาในเว็บ youtube ก็มีเยอะแยะมากมาย แล้วแต่ชอบ ปกติเป็นคนชอบออกกำลังกายอยู่แล้ว แต่ก็ยั...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1071
Ico48

Likes

Ico48
Car Video Recorder: ของเล่นชิ้นใหม่
in บ่น..เพื่อผ่อนคลาย
By คนธรรมดา
ผมนั้นอยากได้กล้องติดรถยนต์มานานแล้ว บอกเพื่อนที่เล่นเทนนิสด้วยกันให้หามาให้หน่อย แต่ก็เงียบหายไปจนผ่านไป 3 เดือนแล้วก็ยังไม่ได้ ท้ายสุดต้องถึงมือท่าน MK ช่วยจัดหา DrivePro ของ Transcend มาให้ใช้ครับ ผมก็ติดเจ้า DrivePro มาได้สิบกว่าวันแล้วครับ ตัวนี้มี WiFi ด้วย ผมก็ลองเรียนรู้ไปที่ละนิด เริ่...
Flowers: 8 · Comments: 2 · Read: 1079
Ico48

Likes

Ico48
โปรแรงแห่งปี 58
in ทั่วไป
By tiny apple
บันทึกนี้ขอนำเสนอโปรโมชั่นร้อนแรงแห่งปีงบประมาณ 58 ของทีม KM เพื่อสร้างศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ให้เป็นชุมชนแห่งการแบ่งปัน (Community of Sharing: CoS) ตามพันธกิจของทีมเรา อันเนื่องมากจากการเขียนบันทึกใน Share.psu เป็นหนึ่งในเครื่องมือในการแบ่งปันความรู้ดังนั้นเราจึงมีโปรโมชั่นนี้ขึ้นมาเพื่อส...
Flowers: 8 · Comments: 1 · Read: 1781
Ico48

Likes

Ico48
เมื่อโปร 0 บาทของแอร์เอเชียทำพิษ
in เรื่องดีๆ มีสาระ
By tiny apple
บันทึกนี้ขอนำเสนอเคล็ดลับการโหลดสัมภาระเมื่อซื้อตั๋วเครื่องบินยี่ห้อแอร์เอเชียค่ะ เอ๊ะ มันเกี่ยวกับชื่อเรื่องตรงไหนล่ะเนี่ย เดี๋ยวติดตามไปเรื่อยๆเลยค่ะ ที่มาภาพจาก www.theguardian.com ก็ไม่ได้ว่าการบินด้วยสายการบินนี้จะดีหรือไม่ดียังไง เพียงแต่ว่าเป็นสายการบินเดียว (เท่าที่รู้) ที่ต้องจ่าย...
Flowers: 15 · Comments: 2 · Read: 1383
Ico48

Likes

Ico48
อยากหน้าเด็ก...ทำไง?
in endless memo
By เห็ดเผาะ
อันเนื่องมาจากการทำงาน (หรือภาวะทางการเงินที่ ขัดข้องฮ่าๆๆ) อาจทำให้เกิดความเครียดขึ้นได้โดยที่คุณ! คุณ! และคุณ!อาจไม่รู้ตัว อันจะส่งผลให้เราอาจมีใบหน้า ที่ดูแก่กว่าวัย วันนี้เห็ดเผาะเลยมีเคล็ดลับหน้าเด็กมานำเสนอค่าา... **ด้วยความปรารถนาดี อยากให้พี่ๆน้องๆ มีใบหน้าที่ดูอ่อนเยาว์ดุจใช้ SKII...
Flowers: 13 · Comments: 3 · Read: 1625
19 January 2015
Ico48

Likes

Ico48
ร่มโพธิ์ของลูกหลาน
in little aun first place
By little aun
กลางอาทิตย์ที่ผ่านได้รับข่าวจากน้าว่ายายได้จากไปไม่มีวันกลับ ยายเป็นร่มโพธิ์ให้ลูกหลานแต่เพียงคนเดียว นับจากหกเดือนที่แล้วตอนที่ตาเสียนั้น ยายยังดูสุขภาพแข็งแรง ท่านยังแกะทุเรียนให้ little aun กินได้เลย สมัยเด็กๆ little aunจะกลับบ้านยายตอนช่วงปิดเทอม จะได้เห็นกิจกรรมของยายทำให้เราเห็นว่าท่านเป็น...
Flowers: 8 · Comments: 2 · Read: 930
16 January 2015
Ico48

Likes

Ico48
ขนาดนี้เลยเหรอ....ผลเสียของการไม่ทานอาหารเช้า
in สุขภาพ
By น้องแว่น
หลายคนอาจมองข้ามการเริ่มต้นวันด้วยการละเลยที่จะรับประทานอาหารเช้า แต่ รู้หรือไม่ว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือการรับประทานอาหารที่ช่วยให้พลังงานกับร่าง กายในการทำงาน มาทำความรู้จักข้อดีๆและผลข้างเคียงถ้าละเลยอาหารเช้าไป ช่วงเวลา 07.00-09.00 น. คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการรับประทานอาหารเช้า เพราะเป็นช่วง...
Flowers: 4 · Comments: 1 · Read: 906
Ico48
Mesh cement
in ความรู้-คู่การงาน
By ลูกหว้า
จากบล็อกที่แล้ว (http://share.psu.ac.th/blog/working-1/36056) ได้กล่าวถึงการล้าง Grid ซึ่งได้ค้างการเตรียม Mesh cement Mesh cement มีความหมายภาษาไทยว่าอย่างไรก็ไม่ทราบ เพราะเป็นความรู้ที่ถ่ายทอดกันมาว่า ก่อนนำ Grid ไปใช้ ต้องล้างด้วย Mesh cement ก่อน พยายามหาคำนิยามของคำว่า Mesh cement แต่หาเท...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 1193
15 December 2014
Ico48

Likes

Ico48
ทางเลือกของโรคแพ้นมวัว: นมจากเนื้อไก่
in สาระน่ารู้
By ดำขำ
วันหนึ่งน้องมาร์ชนั่งดูทีวีอยู่ก็ตะโกนบอกว่า "แม่...มีนมจากเนื้อไก่ด้วย" ดำขำได้ยินก็แปลกใจอยู่มีด้วยเหรอ ที่รู้มาก็มีแต่นมวัว และนมจากถั่วเหลือง ไหงมีนมนี้ด้วยหละ แต่ก็คิดต่อน่าจะเป็นทางเลือกในการให้นมเด็กที่มีอาการแพ้นมจากผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ก็เป็นจริงตามคิดเลย เป็นทางเลือกหนึ่งจริงๆ จากการง...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 1188
08 December 2014
Ico48

ขอบคุณค่ะ อาจารย์ คิดว่าจะเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษไปเลยกว่า ความหมายจะได้ไม่คลาดเคลื่อน