นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลูกหว้า
Ico64
Miss Benjaporn Nooklay
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

17 สิงหาคม 2558
Ico48
ทำบุญเข้าพรรษา
ใน ธรรมะจรรโลงใจ
โดย ลูกหว้า
เก็บตกเข้าพรรษาที่ผ่านมา (นานไปไหม๊) ได้ไปปฏิบัติธรรมที่วัดถ้ำสุมโน ถือว่าเป็นการพักผ่อนจิตใจในอีกรูปแบบหนึ่ง นอกจากการไปเที่ยวแล้ว ซึ่งตั้งใจไว้ว่าปีนึงให้ได้ไปซัก 2 ครั้ง ก็ยังดี (จริงๆ แล้วปฏิบัติมาตั้งแต่ จบ ป.ตรี ใหม่ๆ ซึ่งก็เนิ่นนานเกือบ 10 ปี เห็นจะได้) คราวที่แล้วไปตอนเดือนมีนาคม แต่สภ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 958
10 มิถุนายน 2558
Ico48
กินดิบหรือกินสุก
ใน สุขภาพดีไม่มีขาย
โดย ลูกหว้า
เคยสงสัยไหมว่าในการเลือกผักมาปรุงอาหารนั้น ผักชนิดไหนควรทานดิบๆ หรือผักชนิดไหนควรทำให้สุกเสียก่อน เพื่อให้ผักนั้นยังคงคุณค่าทางอาหารไว้ ซึ่งผักแต่ละชนิดนั้นมีกระบวนการรักษาคุณค่าทางอาหารแตกต่างกัน บางชนิดปรุงสุกจะดีกว่า ซึ่งบางชนิดทานดิบๆจะดีกว่า เรามีตัวอย่างผักที่หลายๆคนยังกังขากันอยู่ว่าวิธี...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1028
26 พฤษภาคม 2558
Ico48
ตัวอย่าง TEM บางเกินไป
ใน ความรู้-คู่การงาน
โดย ลูกหว้า
มีตัวอย่างทางชีววิทยาของลูกค้าซึ่งต้องการศึกษาหนังหนู ทำการตัดตัวอย่างด้วยเครื่อง Ultramicrotome ปกติ แต่ลูกค้าบอกว่า contrast ของตัวอย่างน้อยไป ทำให้ไม่เห็นองค์ประกอบของเซลล์ที่ชัดเจน จึงได้ทำการปรึกษากับพี่สากลซึ่งมีประสบการณ์การตัดตัวอย่าง TEM มากกว่า 10 ปี ทำให้รู้ว่าการตัดตัวอย่างบางชนิดต...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1027
25 พฤษภาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
เจ็บป่วยไม่รู้ตัว
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
วันเวลาผ่านไป...เร็วจัง ทำงานเสร็จ กลับบ้าน เป็นกิจวัตรประจำวัน มีแผลจากไส้แม็กซ์บ้าง กระดาษบาดนิ้วบ้าง แบงค์ใหม่ๆ บาดนิ้วก็เป็นประจำ...เคยชินกับการมีแผลและมีพลาสเตอร์ปะก็บ่อยครั้ง มาวันนี้ เป็นอะไรก็ไม่รู้ มีแผลอ่ะ มันปรากฎที่ข้อมือทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เจ็บแสบร้อน แถมเป็นหนอ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2003
30 เมษายน 2558
Ico48

อยากทำให้ครบค่ะ แต่มันยากอยู่

28 เมษายน 2558
Ico48
คาถางามถาวร
ใน เล่าเรื่อง
โดย ลูกหว้า
พอดีไปอ่านเจอบทความนี้โดยบังเอิญ อ่านแล้วชอบ เชื่อว่าสาวๆ ทุกคนก็คงชอบเช่นกัน คาถางามถาวร 1. กินอาหารสดใหม่เป็นประจำ เพราะไม่มีเครื่องสำอางวิเศษที่บันดาลความงามได้ตลอดกาล 2. ดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว เพราะความงามต้องการน้ำหล่อเลี้ยง 3. อย่าทำหน้านิ่วคิ้วขมวดตลอดเวลา เพราะทำให้หน้าเหี่ยวก่อนวั...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1344
17 เมษายน 2558
Ico48
ลูกเดือยแก้นอนไม่หลับ
ใน สุขภาพดีไม่มีขาย
โดย ลูกหว้า
วันหยุดยาวสงกรานต์ได้กลับบ้านพบปะครอบครัว ถามข่าวคราวที่ได้ประสบอุบัติเหตุ พบว่าพี่สาวอีก 3 คน รวมทั้งพ่อก็เป็นความดันต่ำด้วยเช่นเดียวกัน ยกเว้นแม่คนเดียวที่ความดันสูง แต่เพราะพ่อเทำงานหนักมาก (เหมือนคนออกกำลังเยอะจะความดันต่ำ) ถึงแม้วัยเกษียณก็ยังเข้าสวนทำโน่นทำนี่ไปเรื่อย ตกลงเป็นกันทั้งครอบ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1139
10 เมษายน 2558
Ico48
การย้อมตัวอย่างทางชีววิทยา
ใน ความรู้-คู่การงาน
โดย ลูกหว้า
การย้อมตัวอย่างที่ผ่านการตัดด้วยเครื่อง ultramicrotome ต้องผ่านการย้อมด้วยโลหะหนักเพื่อเพิ่ม contrast ให้กับตัวอย่าง สำหรับการดู TEM ช่วยให้สามารถมองเห็นรายละเอียดของตัวอย่างได้อย่างชัดเจนขึ้น ซึ่งคล้ายกับตัวอย่างพอลิเมอร์ที่ผ่านการย้อมเช่นเดียวกัน ซึ่งได้เขียนบันทึกไว้แล้ว การย้อมตัวอย่างพอลิ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 984
09 เมษายน 2558
Ico48
ก่อนนอนทำอะไร?
ใน เล่าเรื่อง
โดย ลูกหว้า
คนที่ประสบความสำเร็จ "ก่อนนอน" เค้าทำอะไรกันมาดูกัน 1. เริ่มต้นที่ "การอ่าน" ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากเห็นด้วยว่า คนประสบความสำเร็จโดยส่วนใหญ่จะกันเวลาส่วนนึงก่อนนอนไว้เพื่อ "อ่าน" เสมอ โดยอ่านจากหลายๆ แหล่งที่มา ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลด้านธุรกิจ เรื่องราวแรงบันดาลใจ หรือ แม้กระทั่งนิยายปรัมปรา สิ่งเหล่...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 972
07 เมษายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
หนังสือสร้างแรงบรรดาใจ I
ใน ME-Family
โดย หัวกรวด
วันหยุดนี้และนำหนังสือให้อ่านซักเรื่อง เป็นเรื่องของลูกขอทาน ไล่ตงจิน ผู้ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาวิวิต มีพ่อเป็นขอทานตาบอด แม่ปัญญาอ่อน ตั้งแต่จำความได้ไล่ตงจิ้นออกขอทานเลี้ยง 14 ชีวิตในบ้าน ทุกวันนี้เขามีอาชีพ มีครอบครัว เป็นเยาวชนดีเด่นของไต้หวัน หนังสือประวัติชีวิตของเขาถูกพิมพ์เผยแพร่อย่างกว้างข...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1194
Ico48

ชอบ

Ico48
6 เรื่องช็อปปิ้งที่สาวออฟฟิศควรทำ รับประกันอนาคตรุ่ง
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ในยุคสมัยนี้สาวๆ มักถือคติ การช็อปปิ้ง คือ การบำบัดความเครียดอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะเรื่องงานไม่ราบรื่น รองพื้นไม่เป๊ะ สาวเจ้าก็จะโทษนู่นโทษนี่แล้วเดินดุ่มๆ เข้าห้าง หรือย่านนักช็อป แล้วออกมาพร้อมกับถุงเล็กถุงน้อยเต็มไปหมด สาวออฟฟิศกับการช็อปปิ้งนั้นเป็นของคู่กัน เพราะคุณเธอจะมีปลายเส้นประสาทที่...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 521
03 เมษายน 2558
Ico48
ว่านหางจระเข้
ใน เล่าเรื่อง
โดย ลูกหว้า
หลังจากผ่านช่วงเวลาในการเจ็บแผล (จากการล้มรถจักรยาน) ตอนนี้ก็เป็นช่วงเวลาของการรักษาแผลเป็น ตัวช่วยที่สำคัญในการรักษาแผลก็คงหนีไม่พ้น ว่านหางจระเข้ มีหลายคนเข้ามาทักว่ายังติดแผ่นซิลิโคนอยู่อีกเหรอ ที่จริงเป็นว่านหางจระเข้ เอามาแปะไว้ที่แผล มันเย็นๆ ดี ตอนแรกแปะไว้มันจะลื่นไถล พอซักพักมันจะแห้ง...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1137
Ico48

ชอบ

Ico48
หาดคอม้า เกาะพะงัน
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ก่อนวันเดินทางกลับรถลูกน้องนายบอกเราว่าจะนำเที่ยวรอบเกาะพะงันก่อนส่งเราขึ้นเรือเร็ว ลำพระยา สถานที่แรก ที่เราไปถึงคือ"หาดคอม้า"ครับ ขอบคุณสำหรับแผนที่จาก http://kophangan.sadoodta.com/ ถนนหนทางในเกาะพะงันโดยส่วนใหญ่แล้ว ถือว่าดีมากครับเป็นถนนคอนกรีตรถวิ่งไปมาสะดวก ไฟฟ้า ประปา ระบบโ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2022
01 เมษายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ประกันสังคม เป็นปัญหาที่ต้องหาคำตอบ
ใน ขีดเส้นใต้...เอาไว้
โดย อาเกา
สิทธิของตัวเราเองที่ต้องรู้ นั่นคือประเด็นที่ในตอนนี้อาเกาต้องหาคำตอบให้กับน้องๆ ที่ศูนย์เครื่องมือฯ ต้องออกตัวก่อนนิดหนึ่งว่า บางครั้งไม่ได้อยู่ในหน้าที่ความรับผิดชอบของตัวเอง แต่เมื่อมีข้อสงสัย และอยู่ในวิสัยที่จะหาคำตอบได้ สิ่งที่คิด คือ แล้วเราจะรออยู่ใย จัดให้ตามคำขอ อย่ารอช้า วันนี้เริ่...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1462
Ico48

ชอบ

Ico48
Sebderm
ใน General
โดย sukit
เดือนที่แล้วผมได้ไปหาหมอโรคผิวหนังที่คลีนิคโรคผิวหนัง รพ.มอ. เพราะบริเวณหน้า (คิ้ว, จมูก, ริมฝีปาก), หู, ลำคอ และหน้าอกเป็นผื่นแดงมากและเป็นสะเก็ดคล้ายรังแค คุณหมอกำพลกัมพลวินิจฉัยว่าเป็นโรคผิวหนังอักเสบ (Sebderm) สาเหตุน่าจะเกิดจากยีสต์ซึ่งเป็นเชื้อราทำงานมากผิดปกติ หรือเกิดจากยาสระผม โฟมล้างหน...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1178
Ico48

ชอบ

Ico48
8 ข้อปฏิบัติเพื่อฝึกหาความสุข
ใน ศิษย์พี่หย่ายย
โดย ศิษย์พี่หย่ายย
เวลานี่เดินเร็วมาก เผลอเเป๊บเดียวก็เดือนเมษาเเล้ว ใครที่ยังทำในสิ่งที่ตัวเองตั้งใจไว้ยังไม่สำเร็จหรือยังไม่เริ่มทำ อาจจะกำลังร้อนตัวอยู่ ...ฮ่าๆๆ นี่หมายถึงตัวเองด้วยเลย >>หลายๆคนกำลังตั้งหน้าตั้งตาทำงาน...เก็บเงิน... >>เเล้วถ้าถามว่า...ทำงาน...เก็บเงิน...เพื่ออะไรล่ะ ทุกคนค...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1212
Ico48

ชอบ

Ico48
หน้าที่ใหม่ของยักษ์สวย
ใน เรื่องดีดี..น่าแบ่งปัน
โดย ยักษ์สวย
ในเดือนนี้ยักษ์สวยมีหน้าที่เพิ่มมาอีก 1 อย่างคือ "การเป็นคุณแม่" จากที่มีคนบอกตอนที่ตั้งครรภ์อยู่ว่า "ให้นอนตุนไว้เยอะๆ เพราะถ้าคลอดเมื่อไหร่จะไม่ได้นอน" 555 จริงเลยทีเดียว แต่นับว่าเป็นการเหนื่อยที่มีความสุขมากค่ะ พอดีว่าช่วงนี้กำลังเห่อการให้นมลูก ดังนั้นขอนำรู้เกี่ยวกับน้ำนมแม่มาฝากนะค่ะ ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1240
31 มีนาคม 2558
Ico48
ถือศีล 8 วันพระ
ใน ธรรมะจรรโลงใจ
โดย ลูกหว้า
เห็นว่าดี ก็เลยอยากเอามาแชร์ เพราะอยากจะถือศีล 8 ในวันพระบ้าง แต่ยังทำใจไม่ได้ ศีล รากฐานแห่งสมาธิและปัญญา โดย เฉพาะศีลเป็นฐานที่สำคัญของการทำให้เกิดมีสมาธิ ดังจะเห็นได้จากไตรสิกขาที่ประกอบด้วย ศีล สมาธิ ปัญญา ซึ่งพระพุทธองค์ตรัสเปรียบเทียบว่าศีลเปรียบเหมือนหลังคาบ้านและฝาบ้าน หากไม่มี เราอย...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 827
30 มีนาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
มังกรฮ่องกง ลี กา ชิง สอนวิธีทีซื้อบ้านและรถภายในเวลา 5 ปี
ใน sec-discussion
โดย หัวกรวด
ลี กา ชิง คือ ชาวจีนอพยพจากแผ่นดินใหญ่สู่เกาะฮ่องกง พ่อเสียตอนอายุ 15 ทำให้ต้องออกจากโรงเรียนเพื่อเลี้ยงครอบครัว ทำงานหนักเพื่อสร้างชีวิต ลี กา ชิง คือ มีปรัญญาในการทำธุรกิจคือ “การทำธุรกิจอยู่บนพื้นฐานของความซื้อสัตย์และความน่าเชื่อถือต้องทำให้ลูกค้าไว้วางใจเรามากที่สุด และเหนือสิ่งอื่น...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1173
26 มีนาคม 2558
Ico48

ขอบคุณค่ะ น้องใยมะพร้าวน้องใยไหม