นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลูกหว้า
Ico64
Miss Benjaporn Nooklay
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

23 มกราคม 2559
Ico48
ใช้แล้วใช้อีก
ใน รักษ์โลก วันละนิด จิตและโลก...แจ่มแน่ๆๆๆ
โดย ลูกหว้า
Save the earth ของลูกหว้า ที่ทำมาหลายปี คิดว่าเกิน 5 ปีนะ ก็คือการเก็บถุงพลาสติกที่มาจากการซื้อกับข้าวนั่นเอง เคยเขียน blog เรื่อง "ถุงพลาสสะ...ติก" ไว้เมื่อหลายปีแล้ว เมื่อเป็นแม่บ้านก็ต้องจ่ายตลาด ถุงมันเลยเยอะซะจริง พอนานเข้าก็เลยต้องจัดการ โดยการแยกขนาดถุง ถุงที่ใหญ่พอดีกับถังขยะก็นำมา...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 916
20 มกราคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
เหลือลูกพลับให้นกสาริกาบ้าง
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
ผมเจอบทความดีๆ ที่ส่งต่อกันมาจาก facebook แต่เมื่อค้นอีกทีก็พบว่ามีใน gun.in.th เช่นกัน ลองอ่านดูครับ สามีภรรยาคู่หนึ่ง... รับจ้างเลี้ยงปลาให้กับเถ้าแก่ เถ้าแก่จ่ายเงินเดือนให้แก่สามีภรรยาคู่นี้เดือนละ 5,000 บาท บ้านพัก ข้าวสารอาหารแห้งและของใช้เถ้าแก่เป็นผู้จัดหามาให้...เขาทั้งสองคน มีหน้าที่ให...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2519
04 ธันวาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ิbake out เครื่อง TEM
ใน SEM only
โดย little aun
การ bake out เครื่อง TEM เป็นการทำความสะอาดเครื่องควรจะทำทุกเดือน ซึ่งในรอบนี้มีโอกาสได้ bake out จริงๆแล้ว ทั้งพี่ทดแทนและ Tiny apple เขียนไว้แล้ว สำหรับบันทึกนี้เขียนไว้อ่านกันลืม 1.เพิ่มkV 200 ใช้ step 0.1 เวลา 30 นาที 2.ปิด beam 3.ปิด HT 4. ปิดวาล์วน้ำสีแดง ข้างหลังเครื่อง 3.ถอด apert...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1628
02 ธันวาคม 2558
Ico48
วิถีเซน
ใน สุขภาพดีไม่มีขาย
โดย ลูกหว้า
ที่ปรึกษาด้านการดูแล สุขภาพ ทางเลือกมืออาชีพให้กับคนดังอย่าง วิกกี้ วัลโคลนิส ออกมาเปิดเผยเรื่องราวเกี่ยวกับ การดูแล สุขภาพ ของดาราฮอลลีวู้ดเอวบางร่างน้อย ขวัญใจคนไทยอย่าง กวินเน็ท พาโทรว์ ในหนังสือ The Body Doesn’t Lie ชีวจิตไม่รอช้า รีบนำมาบอกผู้อ่าน เธอเล่าว่า กวินเน็ทกำลังเดินตามวิถ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1096
17 พฤศจิกายน 2558
Ico48
กระทงในวัยเด็ก
ใน เล่าเรื่อง
โดย ลูกหว้า
จำได้ว่าในวัยเด็ก เมื่อถึงวันลอยกระทง ตัวเองจะมีกระทงไม่เหมือนชาวบ้านเขา เพราะพ่อจะสอนให้เอาปฏิทินอันเก่าๆ ที่ไม่ใช้แล้วมาตัดเป็นกระดาษชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาพับเป็นกระทง ซึ่งหน้าตาก็ไม่ได้สวยงามเหมือนของคนอื่นๆ เพราะไม่มีดอกไม้มาประดับ แต่ตอนนั้นก็ไม่ได้น้อยใจอะไร พอตอนนี้กลับมาคิดดู พ่อนี่ชั่งค...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1559
Ico48

ชอบ

Ico48
วิธีทำกระทงจากวัสดุธรรมชาติ
ใน เรื่องทั่วไป
โดย แฟนฉัน
วิธีทำกระทงจากวัสดุธรรมชาติแบบง่าย ๆ แม้แต่เด็ก ๆ ก็ยังทำได้สบายบรื๋อ เอ้า ! จะง่ายแค่ไหน ตามมาดูวิธีทำกันเลย... ใกล้แล้ว ใกล้แล้ว ^^ สำหรับวันลอยกระทง 2558 ที่ หลาย ๆ คนรอคอย โดยเฉพาะคุณน้อง ๆ หนู ๆ ที่ตั้งหน้าตั้งตาอยากจะประดิษฐ์กระทงเพื่อนำไปลอยในแม่น้ำ รวมถึงผู้ใหญ่ที่อยากจะแสดงฝีมือทำกระทง...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1725
Ico48
Condenser aperture สำหรับ TEM
ใน ความรู้-คู่การงาน
โดย ลูกหว้า
เมื่อเจอตัวอย่าง TEM ที่แตกต่างกันไป ย่อมต้องมีการเปลี่ยน aperture เพื่อให้เหมาะสมกับตัวอย่างนั้นๆ ด้วย ซึ่งสำหรับเครื่อง TEM ของเรานั้นสามารถเปลี่ยน aperture ได้หลายชนิด มีทั้ง Condenser aperture, Objective aperture และ Field limiting aperture แต่คราวนี้จะขอพูดถึง Condenser aperture ก่อนแล้...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1017
16 พฤศจิกายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
เชิญชวนบริจาคโลหิต
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
เชิญชวนบริจาคโลหิต สำหรับผู้ที่มีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงน้ำหนักตัว 45 กิโลกรัมขึ้นไป สามารถบริจาคโลหิตได้ เช่น ไม่มีโรคประจำตัว หรือเป็นโรคติดเชื้อ กินยารักษาตัว เอาเป็นว่าแข็งแรงทั้งกายทั้งใจนะคะ มาร่วมบริจาคโลหิตกันคะ เนื่องจากปัจจุบันมีผู้บริจาคโลหิตลดลง แต่ก็มีความต้องการใช้เลือดไม่ว่าจ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1191
13 พฤศจิกายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ไข้เลือดออก
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ช่วงนี้หวาดระแวงไข้เลือดออก หลังจากที่เห็นคุณปอเป็นหนักเลย บ้าน เรามีเด็กเล็กด้วย คงต้องระมัดระวังยิ่งขึ้น ไข้เลือดออกมี 4 สายพันธุ์ ตัว เองก็เคยเป็นมาแล้วหนหนึ่ง ยังมีโอกาสที่จะเป็นซ้ำได้อีกในอีก 3 สาย พันธ์ุ ดังนั้นเรามาป้องกันกันดีกว่านะคะ ทำลายแหล่งน้ำยุงลาย หรือถ้า จำเป็นต้องมีแหล่งน้ำ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1365
Ico48

ชอบ

Ico48
เคมีของยาทากันยุง
ใน NoIIKuNG
โดย NoIIKuNG
สารเคมีในยาทากันยุง คือ DEET หรือ N,N-diethyl-m-toluamide DEET จะอยู่ในรูปสารละลาย เช่น สเปรย์ โลชั่น ยากันยุงทำงานอย่างไร เมื่อยุงได้กลิ่นเหงื่อและลมหายใจคนจากประสาทรับกลิ่น ยุงบินมากัด ในกลิ่นเหงื่อและลมหายใจคนจะมีสารเคมีที่ยุงชอบ เช่น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สาร 1-...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1090
04 พฤศจิกายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อ Beam หาย 2/2
ใน เรื่องเล่าจากงาน
โดย tiny apple
ขอเล่าต่อจากบันทึกนี้ค่ะ เมื่อ Beam หาย 1/2 วิศวกรจากตัวแทนจำหน่ายเครื่องได้พูดออกมาว่า น่าจะเป็นเพราะ Aperture บังอยู่ tiny apple งี้ถึงกับงงค่ะ เพราะได้ถอด Aperture ออกหมดทุกแห่งแล้ว แต่แล้วก็ได้คำตอบว่า สำหรับ Condenser aperture นั้น ถึงเราจะถอดแล้ว แต่มันก้อยังมาบัง Beam ได้อยู่ดี เรา...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 12
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อ Beam หาย 1/2
ใน เรื่องเล่าจากงาน
โดย tiny apple
วันก่อนใช้งานเครื่อง TEM ไปซักพัก เกิดอาการแสงที่ปรากฏบนฉากเรืองแสง ค่อยๆมืดลง จนหายไปเลย เร็วจนเห็นได้ชัด (ขออนุญาตเรียกแสงที่ว่านี้ว่า Beam เพราะจริงๆ มันคือลำอิเล็กตรอนที่ตกกระทบฉากเรืองแสงให้เราได้สามารถมองเห็นได้ด้วยตา เปล่า) พี่ทดแทนแนะนำให้ทำ Baking out column ดังที่กล่าวไว้ในบันทึกนี้ ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 20
Ico48

ชอบ

Ico48
ออกสื่อ
ใน บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
โดย PENNEE
กระทรวงวิทย์ยาศาสตร์ เสริมแกร่งมหาวิทยาลัย สนับสนุนอุปกรณ์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ให้อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์(มอ.) อย่างต่อเนื่อง ภายใต้โครงการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค หวังผลักดันเป็นศูนย์กลาง Lab ภาคใต้และภูมิภาคอาเซียน ดึงผู้ประกอบการเอกชน หน่วยงานภาครัฐ สถา...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 871
19 ตุลาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อคนที่บ้านเป็นนิ้วล็อก
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เมื่อคนที่บ้านมีปัญหาเกี่ยวกับนิ้ว ไปหาหมอโรงพยาบาลเอกชนอยู่2-3 รอบได้แต่ยาแก้อักเสบมาโดยบอกว่าเอ็นอักเสบ จนท้ายสุดให้มารพ.ม.อ. ได้เจอคุณหมอผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้เลยได้ทราบว่าเป็นนิ้วล็อค ให้ยามากินก่อนถ้าไม่หายต้องผ่า ท้ายสุดต้องกลับมาใหม่และผ่าซึ่งในที่นี้คือนวัตกรรมใหม่ที่เรียกว่าการสะกิด ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 919
Ico48

ชอบ

Ico48
เปลือกผลปาล์มสดกับงาน SEM
ใน SEM only
โดย little aun
เมื่อหลายวันก่อนได้รับโทรศัพท์เจ้าหน้าที่รับตัวอย่าง บอกว่ามีตัวอย่างเปลือกผลปาล์มสด เมื่อเห็นตัวอย่างยังยอมรับได้ที่ถ่ายโหมด LFD นำมาตัดให้ชิ้นค่อนข้างเล็กวางบน stub นำไปถ่าย SEM ภาพที่จากการถ่าย SEM อาจารย์เจ้าของตัวอย่างกล่าวว่า หยดกลมๆ คือน้ำมันที่เคลือบบนผิวเส้นใยโดยมีการถ่ายเปรียบเ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 987
Ico48

ชอบ

Ico48
อาหารต่างถิ่นของคนเดินทาง
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
อยู่ติดบ้านไม่ ค่อยว่าจะไปไหนมาไหนง่าย ๆ สำหรับตัวเรายึดติด ยึดมั่นในสิ่งเดิม กับอาหารพื้นบ้านอย่างเรา มีบ้างต่างถื่นในผืนแผ่นดินพ่อยังคงพอไหวว่าทานได้ แบบสบายมาก วันแรกที่ต้องเดินทางไปยังเมืองเบียร์คือวันอาทิตย์ ออกจากสนามบินหาดใหญ่ไปสุวรรณภูมิตั้งแต่ 10.00 น.ได้อาศัยทานอาหารเที่ยงที่สนามบินส...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1086
Ico48

ชอบ

Ico48
นมข้นหวาน..ภัยเงียบทำลายสุขภาพ
ใน สาระทั่วไป
โดย โดเรม่อน
นมข้นหวาน..ภัยเงียบทำลายสุขภาพ นมข้นหวานถูกนำมาใส่ในเครื่องดื่มแก้วโปรด ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ เครื่องดื่มโทนิก น้ำผลไม้ปั่น หรือใช้เพิ่มความอร่อยหอมมันให้ขนมปัง ปาท่องโก๋ โรตี หรือขนมน้ำแข็งหวานเย็นนมข้นหวาน ๑ ช้อนชา พลังงานประมาณ 62 แคลอรี่ความอร่อยที่พกความหวานมันมาพร้อมกับความเสี่ยงที่ส่งผล...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 974
05 ตุลาคม 2558
Ico48
ทำสีผม สวยแต่อันตราย
ใน สุขภาพดีไม่มีขาย
โดย ลูกหว้า
สืบเนื่องมาจากพี่สาวชอบโทรมาปรึกษาปัญหาสุขภาพ ล่าสุดเธอย้อมผมขาวแล้วอาการปวดเข่ากำเริบมาก ชนิดที่ว่าเวลาขับรถยนต์ต้องนวดเข่าไว้ตลอด และออกกำลังกายไม่ได้เพราะปวดมาก (พี่สาวย้อมผมมาตั้งแต่เริ่มเป็นสาว เพราะมีผมหงอกขึ้นมาตลอด ย้อมมาเกือบ 20 ปีได้มั้ง) อาการปวดเข่าเป็นมาตลอด และต้องคอยกินยาไม่ให้ก...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1381
Ico48

อยากให้พ่อกับแม่ได้ดูด้วย ดีมากๆ

เค้าตั้งใจสร้างหนังเรื่องนี้จริงๆ รู้สึกได้

25 กันยายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
" The Drinkable Book " หนังสือดื่มได้
ใน ศิษย์พี่หย่ายย
โดย ศิษย์พี่หย่ายย
หากมีหนังสือสักเล่ม เราจะทำอะไรกับมันได้บ้าง? เชื่อว่าเกือบ 100% คงตอบตรงกันว่า "อ่านหนังสือ" แต่วันนี้ศิษย์พี่หย่ายยจะพูดถึงนวัตกรรมใหม่ที่ไปอ่านเจอมา คือการใช้หนังสือเล่มนี้เพื่อช่วยคนทั่วโลกมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้ นวัตกรรมนี้มีชื่อว่า "The Drinkable Book" หรือถ้าแปลตรงตัวก็คือ หนั...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 965