นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

anni
Ico64
เบญจมาศ เฉลิมวงค์
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาสัตวศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 5

ความเคลื่อนไหวของฉัน

12 กรกฎาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
Piston pipette # 6: หลักการทำงาน Part 4
ใน science-equipment
โดย DaDa
หลักการทำงาน Piston pipette หรือการใช้งาน มีด้วยกัน 3 วิธี คือ 1. Forward Technique 2. Reverse Technique 3. Direct Technique บันทึกนี้จะกล่าวถึงเทคนิคที่ คือ 3. Direct Technique ซึ่งเป็นเทคนิคที่ใช้กับ Piston pipette ชนิด Type D – Positive displacement pipette ซึ่งลูกสูบจะสัมผ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2192
Ico48

ชอบ

Ico48
ลาน..พืชที่ใกล้จะสูญพันธุ์
ใน บริการวิชาการ
โดย ศรีนรา
สืบเนื่องจากการโพสต์ภาพลูกลานในเฟสบุ๊ค และเสียงประชาสัมพันธ์ประกาศมีลูกลานจำหน่ายในตลาดเกษตร ม.อ. กับจุดขายของข้อความที่ว่า... เป็นพืชที่มีผลผลิตออกมาแล้ว ต้นจะตาย หรือข้อความที่คนสมัยก่อนเรื่องว่าเป็นลูกฆ่าแม่ อีกทั้งเป็นพืชที่ใกล้จะสูญพันธุ์ เนื่องจากไม่ได้มีการส่งเสริมให้ปลูกหรือมีมูลค...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3053
Ico48

ชอบ

Ico48
เพาะเห็ด บ่มอาชีพ
ใน บริการวิชาการ
โดย ศรีนรา
เสร็จสิ้นกันไปเรียบร้อยกับโครงการฝึกอบรม เพาะเห็ด บ่มอาชีพ 2 รุ่นที่ผ่านมา จัดโดยภาควิชาการจัดการศัตรูพืช คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (รุ่นที่ 1 วันที่ 25 มิถุนายน 2559 และ รุ่นที่ 2 วันที่ 9 กรกฎาคม 2559) ทั้ง 2 รุ่นที่เรากำหนดจำนวนผู้เข้ารับการฝึกอบรม 30 คนต่อรุ่น แต่ก็ไม่สามา...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1671
Ico48

ชอบ

Ico48
KM ในหมวด 4
ใน การจัดการความรู้ในองค์กร (KM)
โดย Monly
ตามบันทึกนี้ ในหมวด 4. การวัด การวิเคราะห์ และการจัดการความรู้ ใน ข้อ 4.2 การจัดการความรู้ สารสนเทศ และเทคโนโลยีสารสนเทศ "อธิบายวิธีการจัดการและเพิ่มพูนสินทรัพย์ทางความรู้และวิธีการเรียนรู้ของสถาบัน รวมทั้งวิธีการที่ทำให้มั่นใจว่าคุณภาพและความพร้อมของข้อมูลสารสนเ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1472
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ ๗ วัน (๒ - ๘ กรกฎาคม ๒๕๕๙) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ต้อนรับสัปดาห์แรกของครึ่งปีหลัง ด้วยจำนวนบันทึกและผู้เขียนวงShareของเราที่เบาบางลงจากสัปดาห์ที่แล้วตามอ่านกันได้พอสบายๆ คือมี ๖๔บันทึกจากผู้เขียน ๒๘ท่านบันทึกชาวคณะทรัพย์ฯยังคงมาแรงอยู่เสมอ ยังไงก็ตามลิงค์จากบันทึกนี้ไปช่วยกันแวะอ่านและให้ดอกไม้เป็นกำลังใจให้คนเขียนในShareของเรากันให้ครบๆด้วยนะคะ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1430
Ico48

ชอบ

Ico48
"มหา'ลัย"ในกำกับ กับการตัดสินใจ
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
อยากดูแลตัวเอง กับการออกนอกระบบ เพราะเชื่อว่าการออกนอกระบบจะสามารถจัดการเรื่องของความเป็นเลิศของการจัดการอะไร ๆ ได้ดีกว่าการอยู่ในระบบราชการ ถึงวันนี้ไม่สามารถถอยหลังได้แล้ว มีแต่ต้องเดินไปข้างหน้า รวมทั้งสถานะทางการเงินที่จะต้องจำจ่ายซึ่งไม่ใช่เรื่องของเราที่จะต้องคิด เรามีหน้าที่ทำงานตามกำล...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1456
11 กรกฎาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
จงเป็นแสงสว่างสดใส เป็นเหตุผลแห่งรอยยิ้ม
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
เนื่องจากเข้า Share ไม่ได้มาสองวัน ทำให้ไม่ได้วางบันทึกที่อยากวาง วันนี้เลยต้องขอวางสองข้อคิด ชิ้นแรกนี้เตือนให้เราทำสิ่งดีๆ นั่นคือ "จงเป็นแสงสว่างสดใสสำหรับใครบางคนจงเป็นเหตุผลแห่งรอยยิ้มของใครบางคน" ถ้าตั้งใจได้อย่างนี้ แม้เพียงคนเดียวในแต่ละวันก็จะสร้างความสุขให้ตัวเราเองไปด้วย ลองดู...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1173
Ico48

ชอบ

Ico48
มันจะวนกลับมา...
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดต่อเนื่องกับชิ้นก่อนนี้ มีไว้เพื่อให้เราอยากจะทำสิ่งดีๆ เพราะชิ้นนี้บอกไว้ว่า "จงระมัดระวังวิธีที่ท่านทำต่อผู้อื่น สิ่งที่ท่านทำลงไปจะมีหนทางเล่นกลกลับมาหาท่านจนได้" รู้อย่างนี้แล้ว จงทำดีกับทุกๆคน เพราะเราจะไม่ต้องกังวลอะไรเลยกับสิ่งที่จะกลับมา จริงไหมคะ
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 971
Ico48
11 กรกฎาคม วันประชากรโลก
ใน งานเกษตรภาคใต้
โดย anni
วันประชากรโลก (World Population Day) วันที่ 11 กรกฎาคม ของทุกปีเป็น “วันประชากรโลก (World Population Day)” จุดมุ่งหมายของวันสำคัญวันนี้เพื่อให้เกิดความตระหนักในประเด็นปัญหาของประชากรโลก วันประชากรโลกกำหนดขึ้นโดยคณะมนตรีประศาสน์การของสหประชาชาติว่าด้วยการพัฒนา เมื่อ พ....
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1696
Ico48

ชอบ

Ico48
เห็ดTruffle ราคาแพงที่สุดในโลก
ใน สารพัน_สรรหา
โดย ศรีนรา
ได้มีโอกาสฟังการบรรยายฝึกอบรมเรื่องการเพาะเห็ด บ่มอาชีพ วิทยากร ดร.ณัฐพัชร์ ศรีหะนัลต หรือน้องจอย ภาควิชาการจัดการศัตรูพืช คณะทรัพยากรธรรมชาติ ...บอกกล่าวกับพวกเรา ด้วยข้อมูลที่ว่า..มีเห็ดที่มีราคาแพงขายในราคากิโลเป็นหลักล้านบาท.. ทำให้ทุกคนตาลุกฮือ..เพ่งมองไปที่จุดเดียวกัน บนหน้าจอใหญ่ ขอ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2862
Ico48

ชอบ

Ico48
Yellowness index
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
Yellowness index (วัดปริมาณดัชนีความเหลือง) หรือที่เราเรียกย่อๆ ว่า YI Index เป็นตัวเลขที่ใช้อธิบายการเปลี่ยนแปลงสีของตัวอย่างทดสอบจากใสหรือขาวว่าตัวอย่างดังกล่าวมีสีไปทางสีเหลืองมากน้อยเพียงใด การทดสอบนี้จะใช้เพื่อประเมินการเปลี่ยนแปลงสีในวัสดุที่เกิดจากสภาวะจริง หรือจากการจำลองแสงกลางแจ้ง ทาง...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2516
Ico48

ชอบ

Ico48
เรียนให้มีงานทำที่ดี
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
วันนี้ขอบันทึกจากคำที่พ่อแม่ผู้ใหญ่อยากให้ลูกหลานเรียนให้มาก เรียนให้สูง เพื่อให้ลูกหลานได้ทำงานที่ดี มีเกียรติ หรือบางคนพูดถึงเรียนให้เป็นเจ้าคนนายคน จึงพยายามมุมานะอดทนอดออมทำทุกอย่างส่งลูกหลานให้เรียน แต่หลายคนไม่สมหวังกับการเรียนของลูกหลาน ที่ลูกหลานไม่ได้ตั้งใจเรียนตามความหวังของพ่อแ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1138
05 กรกฎาคม 2559
Ico48
คณาจารย์ภาควิชาสัตวศาสตร์ปีการศึกษา 2559
ใน งานของภาควิชาฯ
โดย anni
จากที่มีคณาจารย์เกษียณอายุราชการและมีการบรรจุอาจารย์เข้าใหม่มาหลายท่าน ขอแนะนำอาจารย์ภาควิชาสัตวศาสตร์ ณ ปัจจุบันนี้
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1696
Ico48
Small_animalscience60
แนะนำ1
โดย anni
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 543
Ico48
แนะนำ
โดย anni
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 488
Ico48

ชอบ

Ico48
ซ่อมรอยรั่วดาดฟ้า
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เรื่องของเรื่องงานซ้ำงานซ้อน เคยว่าแก้ปัญหาเรื่องของพื้นที่รั่วซึมไปเนิ่นนานพอสมควรโดยการทำหลังคาคลุมทางเชื่อมระหว่างคณะการจัดการสิ่งแวดล้อมกับอาคารบริหารวิชาการรวม ครั้งนั้นรั่วเกือบทุกจุดที่ไม่ทำหลังคาทางเชื่อม กับการแก้ปัญหาครั้งนั้น ถือว่าลงทุนคุ้มกับการดูแลเครื่องมือราคาแพงที่อยู่ใต้ดาดฟ้...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1166
04 กรกฎาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
LMS2@PSU on Mobile “Active Learning and Technology”
ใน KM:สายการเรียนการสอนและผลิตผลงานวิชาการ
โดย kwang saelee
เช้าวันนี้คณาจารย์ วิทยาเขตตรัง ได้มีโอกาสนเข้าร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ หัวข้อการเพิ่มประสิทธิภาพการนำระบบ LMS2@PSU กับนักศึกษา โดยท่านวิทยากรผู้มากความสามารถ อย่างท่านผศ.ดร.ปริญญา เชาวนาศัย และ ทีมงาน โดยเริ่มต้นปูพื้นจากความรู้ความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวการจัดการเรียนรู้แบบ Active Learn...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1675
Ico48

ชอบ

Ico48
ง่ายแค่ปลายนิ้ว..โหลดไฟล์ youtube ประกอบสื่อการสอน
ใน KM:สายการเรียนการสอนและผลิตผลงานวิชาการ
โดย kwang saelee
โหลดไฟล์ youtube ประกอบสื่อการสอนสวัสดีเพื่อนๆ อาจารย์ทุกท่านวันนี้ กระผมและเพื่อน อาจารย์ วิทยาเขตตรังได้มีโอกาสร่วมกิจกรรม “Active Teaching: สอนดีมีประสิทธิผล ปีที่ 4 หัวข้อ LMS2@PSU on Mobile “Active Learning and Technology โดยวิทยากรผศ.ดร. ปริญญา เชาวนาศัย ท่านได้แนะนำการทำสื่อที่...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2030
Ico48
เกษียณอายุราชการ รศ.น.สพ.สุรพล ชลดำรงค์กุล
ใน งานของภาควิชาฯ
โดย anni
ในปีงบประมาณ 2559 ภาควิชาสัตวศาสตร์มีบุคลากรเกษียณอายุราชการหนึ่งท่าน คือ รองศาสตราจารย์ น.สพ.สุรพล ชลดำรงค์กุล ประวัติส่วนตัว: ชื่อ – สกุล: รองศาสตราจารย์ สุรพล ชลดำรงค์กุล สังกัด: ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วัน เดือน ปีเกิด: วันที่ 6 สิ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2431
Ico48
Small_pho60
เกษียณ
โดย anni
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 672