นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

anni
Ico64
เบญจมาศ เฉลิมวงค์
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาสัตวศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 5

ความเคลื่อนไหวของฉัน

21 กรกฎาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ไต้หวันยกเว้นวีซ่าให้กับคนไทยแล้ว
ใน สาระรอบตัว
โดย Baby
ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย เมื่อทางประเทศไต้หวันได้มีการประกาศยกเว้นวีซ่าให้สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยแล้วครับ โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2559 เป็นต้นไป (มีระยะเวลาทดลองโครงการ 1 ปี) นรม. หลินฉวน (林全) ไต้หวัน สาธารณรัฐจีน ได้เป็นประธานการประชุมวางแผนรูปธรรมขยายนักท่องเท...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1621
Ico48

ชอบ

Ico48
มาใช้ rsync ในการ Backup ข้อมูลกัน
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
มาใช้ rsync ในการ Backup ข้อมูลกัน ก่อนอื่นมาทำความรู้จัก rsync กันก่อน Rsync เป็นโปรแกรม ไว้สำหรับ Backup ข้อมูล เป็น Directoryหนึ่งไปยังอีก Directory ทำงานได้หลายโหมด หลักการทำงานมันจะเปรียบเทียบไฟล์ ให้เรา ถ้าไฟล์เดิมมีอยู่แล้วและยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร ก็จะข้ามไฟล์นั้น ไป ทำให้เวลาใน...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1328
Ico48

ชอบ

Ico48
ธนาคารขยะ เดือนกรกฎาคม 2559
ใน ตลาดเกษตรม.อ.
โดย ศรีนรา
ธนาคารขยะ เดือนกรกฎาคม 2559 คุณคือผู้หนึ่งที่สามารถ .... ลดปริมาณขยะ ส่งเสริมให้เกิดการออมเงินให้กับตนเอง ลูกหลาน หน่วยงาน สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับขยะ ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ทำให้บ้านไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค มาร่วมกันฝากขายขยะที่ตลาดเกษตร ม.อ.ทุกวันจันทร์สุดท้ายของเดือน เดือนกร...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1939
Ico48

ชอบ

Ico48
ความสุขเล็กๆของฉัน
ใน ทั่วไป
โดย ยักษ์สวย
ในวันหยุดยาวที่ผ่านมาของยักษ์สวยนั้นได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการที่ทำให้คนที่เรารักมีความสุขแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นพาบุพการีไปทำบุญ, พาไปรับประทานอาหาร, พาไป shopping, พาไป......... สำหรับยักษ์สวยแล้วการที่เราพาครอบครัวไปเที่ยวบ้างในวันหยุดจะทำให้ครอบครัวของเราอบอุ่นมากขึ้น ความสุขเล็กๆน้อย...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1564
Ico48

ชอบ

Ico48
ระวังไข้เลือดออก
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ช่วงนี้หน้าฝนแล้ว ทำให้มีน้ำขังในภาชนะทุกประเภทที่วางตั้งใว้ในบริเวณบ้านอย่างเช่น ที่รองกระถางต้นไม้ ล้อรถยนต์เก่าเก็บ กระป๋องกะละมัง กะลามะพร้าว หรือภาชนะอื่น ๆ ที่สามารถรองรับน้ำ และทำให้น้ำขังในภาชนะเหล่านั้นได้ สิ่งเหล่านี้เมื่อมีน้ำขัง และเป็นน้ำไส ๆ ยุงลายชอบวางไข่ ซึ่งยุงประเภทนี้เป็นพา...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1250
14 กรกฎาคม 2559
Ico48
Small_meet2
ประชุม
โดย anni
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 516
Ico48
Small_meet1
เกียรติบัตร 1
โดย anni
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 455
Ico48

ชอบ

Ico48
งูเห่าเข้าบ้าน
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย แมงปอ
ตอนเช้า ขณะกำลังจะก้าวเท้าออกจากห้องชั้น 2 เพื่อลงบันไดออกไปทำงาน ได้ยินเสียงสามีตระโกนเสียงดังว่า “น้องอย่าออกมา อยู่ในห้อง อย่าออกมา” แค่ฟังก็พอจะรู้แล้วว่าเกิดเหตุการณ์ไม่ปกติแน่นอน เสียงตระโกนสำทับว่า “หาไม้ไผ่ให้หน่อย โทรบอกพ่อให้หาไม้ไผ่มา มีงูอยู่ในบ้าน” แค่คำว...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1820
Ico48

ชอบ

Ico48
ข้อควรระวังใการซ่อมเครื่องชั่ง
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ในเครื่องชั่งดิจิตอลรุ่นแรก ๆ ความสำคัญของระบบคานไฟฟ้ามีอยู่สองจุดที่พึ่งจะต้องระมัดระวัง ไม่นับรวมจอแสดงผลที่เป็นตัวเลข จุดแรกคือ ริบบิ้นทองที่เป็นส่วนต่อเชื่อมกระแสไฟฟ้าไปยังชุด coil ขดลวด ช่างที่แกะซ่อมควรพึ่งระวัง ห้ามใช้แรงลมแบบแรง ๆ ไปเป่าทำความสะอาดภายในเครื่องชั่ง จนใยริบบิ้นดิ้นทองขาด...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2059
Ico48

ชอบ

Ico48
Self habits review
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
Habit คือนิสัยหรือพฤติกรรมที่ทำเป็นประตัวตนของแต่ละคน ซึ่งมีทั้งดี และไม่ดี จึงต้องหมั่นตรวจสอบเพื่อทำพฤติกรรมที่ดี และเลิกพฤติกรรมที่ไม่ดี พฤติกรรม นิสัยที่ดี คือพฤติกรรมที่ทำแล้วทำให้ได้ดี มีความสุข มีประโยชน์ นำพาเจริญก้าวหน้า ส่วนพฤติกรรมที่ไม่ดี ทำแล้วไม่ทำให้ตนได้ดี มีแต่ทุกข์ท...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1095
Ico48

ชอบ

Ico48
สังคม โอลัลล้า
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
บันทึกเรื่องที่ไม่ค่อยจะเป็นเรื่องดีกว่า เมื่อวานอ่านเจอบทความของ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ซึ่งเรียนแพทย์จุฬา เป็นนายกสโมสรนิสิตจุฬา หลบไปอยู่ในป่า 4 ปี แล้วกลับมาเรียนด้านรัฐศาสตร์ เขียนการระลึกถึงจุฬา และมีความเห็นว่า คนไทยนั้นเก่งทาง"โอ ลัลล้า" มากกว่าด้านวิทยาศาสตร์ ผมก็เห็นว่าจริงครับ กา...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1384
Ico48

ชอบ

Ico48
ตลาดต้องชม
ใน ตลาดเกษตร มอ.
โดย แมงปอ
เมื่อวันที่ 8 กรกฏาคม 2559 นายวิชัย โภชนกิจ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ และพาณิชย์จังหวัดสงขลาพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา มาตรวจเยี่ยมชมตลาดเกษตร ม.อ. เพื่อพิจารณาให้ตลาดเกษตร ม.อ. เป็น “ตลาดต้องชม” ของกระทรวงพาณิชย์ การได้คัดเลือกให้เป็น “ตลาดต้องชม&rd...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2248
Ico48

ชอบ

Ico48
ชีวิต
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
บางครั้งพอมีเรื่องหนักอกหนักใจ เราจะลืมไปว่าวันดีๆก็มีอยู่ ข้อคิดวันนี้เตือนให้เราอย่าลืม เพราะอย่างที่แม่ชีเทเรซาท่านบอกไว้เลย "ชีวิตคือการดิ้นรน จงยอมรับเช่นนั้น" แล้วเราจะได้ไม่คาดหวังแต่สิ่งที่ถูกใจเรา เพราะมันเป็นไปไม่ได้...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1177
Ico48

ชอบ

Ico48
วิถีชีวิตของคนกินเงินเดือน
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
วัฒนวิถีของสังคมไทยชีวิตจะดีดี๊ หากรับราชการ คนเฒ่าคนแกเขามักพูดไว้อย่างนั้นจริง ๆ กับการเลือกเข้ารับราชการว่าจะได้เป็นเจ้านงเจ้านาย หรือที่เรียกกันว่า "นายคน" "นายคน" ตามความหมายของเราที่เราพอจะนึกเอาเองได้ว่า เราเป็นนายของประชาชน ไม่รู้จริงเท็จประการใด ซึ่งในยุคปัจจุบันแนวคิดแบบนี้ใช่ไม่ได้...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1305
Ico48

ชอบ

Ico48
งาน PSU LEAN Conference 2016 (1)
ใน การจัดการความรู้ในองค์กร (KM)
โดย Monly
วันนี้ (13 ก.ค 2559) ได้มีโอกาสเข้าฟังการนำเสนอโครงการ Lean ม.อ. (PSU LEAN Conference 2016) ณ ห้องประชุมหัวหุ่น อาคารเรียนและปฏิบัติการรวม คณะวิศวกรรมศาสตร์ สิ่งที่ได้เรียนรู้ตามโครงการ Lean เขาทำกันอย่างไร ? ซึ่งเป็นการเข้าฟังครั้งแรก ปีนี้มีโครงการที่นำเสนอ จำนวน 17 โครงการ ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1687
Ico48

ชอบ

Ico48
PSU LEAN กับ ลูกอ๊อด
ใน ไคเซ็นและเรื่องคุณภาพ...ฉบับใจสั่งมา
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
วันนี้มาร่วมงาน PSU LEAN Award 2016 ซึ่งจัดโดยงานส่งเสริมและพัฒนาบุคลากรฯ สนอ. ร่วมกับงานประกันฯ ของมหาวิทยาลัย ซึ่งมีพ่อหนุ่มKommiracleทำหน้าที่พิธีกร เดินโพย ถ่ายรูป ดูแลสื่อการนำเสนอเสียหัวหมุน นอกจากนี้ยังมีทีมงานเด็กรุ่นใหม่ท่านๆ อื่นด้วยที่ร่วมทำโครงการอย่างเต็มที่ (น้องเป๊ปยังคงมีรอยยิ้ม...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2583
Ico48

ชอบ

Ico48
Traning need เพื่อพัฒนาองค์กร
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
Training need หรือความจำเป็นที่ต้องการพัฒนาบุคลากร ซึ่งเป็นหน้าที่ของฝ่ายฝึกอบรมหรือฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคล การทำมักทำด้วยการสอบถามความต้องการของบุคลากรที่เป็นความอยากของบุคลากรที่อาจไม่ใช่ความจำเป็น ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง จึงได้ข้อมูลแค่จัดการอบรมและไม่สามารถปรับเปลี่ยนความสามารถการท...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1034
12 กรกฎาคม 2559
Ico48
“สัตวศาสตร์” นิทรรศการมีชีวิต
ใน งานของภาควิชาฯ
โดย anni
งานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 24 ที่จะจัดให้มีขึ้น ในระหว่างวันที่ 12-21 สิงหาคม 2559 ภาควิชาสัตวศาสตร์ จะจัดนิทรศการในบริเวณด้านข้างฟาร์มของภาควิชาฯ ทางไปศูนย์ประชุมฯ นิทรรศการในหัวข้อ “สัตวศาสตร์” นิทรรศการมีชีวิต เพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการผลิตสัตว์ให้กับเกษตรกร...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1683
Ico48

ชอบ

Ico48
7 อาการยอดฮิตของคนติดจอ
ใน story-from-the-book
โดย Kanom Phing
7 อาการยอดฮิตของคนติดจอ ข้อมูลจากงานวิจัยในวารสาร Academic Journals ได้สรุปอาการยอดฮิตของคนที่ทำงานหน้าจอคอมพ์หรือใช้สมาร์โฟน และอุปกรณ์ที่มีหน้าจอ ไว้ดังต่อไป 1.ตาพร่ามัว คือ การมองเห็นภาพเลือนหรือขาดความคมชัด เกิดจากการเพ่งสายตาที่จดจ่อเป็นเวลานาน ส่งผลให้ตาเป็นตะคริว ไม่สามารถปรับโฟกัสได้ท...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 984
Ico48

ชอบ

Ico48
“การทำงานเป็นทีม” (Team Management: in to outside)
ใน KM:สายสนับสนุนวิชาการและบริหารสำนักงาน
โดย kwang saelee
ปัจจุบันการทำงานเป็นทีม (TeamWork) มีความสำคัญในทุกองค์กรการทำงานเป็นทีมเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการบริหารงานการทำงานเป็นทีมมีบทบาทสำคัญที่จะนำไปสู่ความสำเร็จของงานที่ต้องอาศัยความร่วมมือของกลุ่มสมาชิกเป็นอย่างดี ซึ่งสอดคล้องและเป็นส่วนหนึ่งในค่านิยม (Core Value)...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1516