นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

anni
Ico64
เบญจมาศ เฉลิมวงค์
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาสัตวศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 5

ความเคลื่อนไหวของฉัน

25 มีนาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ค่าการเรียนรู้ด้วยตนเอง
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การเรียนการศึกษาไม่ว่าดีอย่างไร พร้อมแค่ไหนก็ไม่มีค่า หากไม่สามารถเรียนให้รู้ด้วยตนเอง ทำ สร้างค่าด้วยตนเอง การเรียนให้มีค่าไม่ใช่อยู่การสอน แต่อยู่ที่การเรียน การหาความรู้ การใช้ความรู้ และนำไปใช้ไปทำไปสร้างค่า จะเห็นว่า ผู้ประสบความสำเร็จร่ำรวยล้วนเป็นผู้เรียนรู้ด้วยตนเอง รวมถึงพระพุท...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1134
Ico48

ชอบ

Ico48
ระวัง..ไวรัสเรียกค่าไถ่ .locky
ใน KM:สายสนับสนุนวิชาการและบริหารสำนักงาน
โดย kwang saelee
เรียน อาจารย์และบุคลากร วิทยาเขตตรัง ทุกท่าน เนื่องจากขณะนี้มีไวรัสประเภท ransomware คือ Trojan ชนิดหนึ่งได้กระจายผ่านทางระบบ e-mail มีผลกระทบทำให้เครื่องที่มีไวรัส จะเปลี่ยนไฟล์ประเภทรูปภาพ ไฟล์เอกสารทุกชนิด และไฟล์ multimedia ถูกเข้ารหัส ไม่สามารถใช้งานได้ โดยไวรัสจะมีผลกระทบกับทุกไฟล์ที่อยู่...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1436
Ico48

ชอบ

Ico48
กล้องติดรถยนต์
ใน ความรู้ทางด้าน IT
โดย ศศิธร ลิ่มจู้
ในปัจจุบันกล้องติดรถยนต์นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในบรรดาผู้ใช้รถยนต์ เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่สามารถบันทึกภาพหรือเหตุการณ์ต่างๆให้ออกมาเป็นรูปแบบไฟล์วีดีโอ ในขณะเดินทางได้เป็นอย่างดี หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่างๆขึ้น เช่นการเข้าใจผิดระหว่างเจ้าหน้าที่จราจร หรือ อุบัติเห...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1118
Ico48

ชอบ

Ico48
การวิเคราะห์ดินนั้นสำคัญไฉน???
ใน บริการวิชาการ fnr1
โดย น้ำขิง
เกษตรกรถามมา... “วิเคราะห์ดินก่อนการปลูกพืชแล้วได้ผลผลิตเพิ่มขึ้นจริงหรือ ?” “ใครจะรับประกันคุณภาพว่าจะได้ผลผลิตเพิ่มขึ้นหากเราตรวจวิเคราะห์ดินแล้ว??” “การวิเคราะห์ดินก่อนการปลูกพืช มีประโยชน์จริงหรือ???” การตรวจวิเคราะห์ดิน ก่อนปลูกพืช หมายถึงการใ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1094
Ico48
ชีวิตคือการเดินทาง(ศรีสัชนาลัย)
ใน งานเกษตรภาคใต้
โดย anni
เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสเดินทางไป จ.สุโขทัย ในภารกิจส่วนตัว ท่ามกลางอุณหภูมิที่ร้อนระอุ เนื่องจากมีเวลาจำกัด เลยต้องเลือกสถานที่ที่จะแวะเวียน ที่แรก ที่เราจะไป อำเภอศรีสัชนาลัย ที่เลือกที่นี้ก็เพราะตั้งใจจะไปเยี่ยมชมอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย และไปชมผ้าทองคำ เรามาเริ่มกันที่นี่เลย...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1450
Ico48
Small_c0da4b52
สุโขทัย
โดย anni
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 288
Ico48
Small_b9a62
สุโขทัย
โดย anni
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 312
Ico48
Small_75ea011
โดย anni
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 274
Ico48
Small_6f3cdca1
สุโขทัย
โดย anni
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 338
Ico48
Small_2aee797
สุโขทัย
โดย anni
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 376
Ico48
Small_a2c904fc
สุโขทัย
โดย anni
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 234
23 มีนาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ติดลูก มิใช่ ลูกติด
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
ใครๆ ก็รู้ว่า "ท้าว" ติดลูก 10 วันผ่านมานี้ดิฉันรู้สึกอากาศร้อนมาก ข้างนอกร้อนในสำนักงานเย็นถึงเย็นมากทำเอาจะเป็นไข้เอาได้ ฤดูร้อนดูอาการสาหัส ขึ้นเรื่อยๆ อาการหาเหตุจะลาพักร้อนอยู่กับลูกชัดๆ แม่ กับการรับส่งลูกเรียนช่วงปิดเทอม ลาบ้าง ดูแลทำอาหาร เล่นกับเธอบ้าง สลับสับเปลี่ยน ให้เธอรู้ว่าเราม...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1553
Ico48

ชอบ

Ico48
15 ปี ในสอนเด็ก
ใน ตามเด็กไปค่าย
โดย แมงปอ
เทอมนี้ก็ครบ 15 ปี สำหรับการเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาชมรมการศึกษาเพื่อสังคม (สอนเด็ก) เราเข้ามาเป็นที่ปรึกษาชมรมก่อน ทำตลาดเกษตร ม.อ. ได้ 8 เดือน ค่ายแรกที่ไปกับน.ศ. คือค่ายสัมมนาที่น้ำตกโตนงาช้าง เป็น 15 ปี ที่ได้เรียนรู้ เข้าใจหนุ่มสาวรุ่นใหม่ได้ดีทีเดียว สำหรับเรา นักศึกษาปี 1- ปี 4 ไม่ว่าจะร...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 962
Ico48

ชอบ

Ico48
หน้าร้อน ก่อนเมษา
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ไม่มีใครไม่ร้อน ไม่มีใครหนีความจริงข้อนี้ไปได้ เพราะมนุษย์ทุก ๆ คนบนโลกใบนี้ ต่างมีส่วนเร่งปฎิกริยาให้โลกมันร้อนขึ้นด้วยกันทั้งสิ้น บางคนอาจมาก บางคนก็น้อย ตามแต่วิถีชีวิตของแต่ล่ะคน โลกมันเปลี่ยนแปลงไปเร็วมากทำให้ระบบนิเวศต่าง ๆ ล้วนถูกทำลายด้วยมนุษย์อย่างเรา ๆ ความร้อนบนพื้นโลกเลยเพิ่มขึ้นเร...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 838
Ico48

ชอบ

Ico48
สุขได้ด้วยใจบริการ
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การเป็นอยู่การทำงานในยุคนี้ต้องมีการบริการเป็นแกนทุกหน้าที่สาขาอาชีพ เพราะทุกการทำงานเป็นการทำงานบริการคนอื่นทั้งนั้น ต่างจากสมัยที่มนุษย์ดำรงชีวิตจากการออกป่าหาอาหารเพื่อการดำรงชีพของตนเอง รวมทั้งการเพาะปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ก็ทำเพื่อตนเอง แต่ปัจจุบันทุกการทำงานเป็นการบริการคนอื่นและได้รั...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 841
Ico48

ชอบ

Ico48
ใช้ได้ ประหยัดด้วย
ใน endless memo
โดย เห็ดเผาะ
วันนี้ได้ไปอ่านเจอเนื้อหาดีๆจากเวบไซต์นึงมา ซึ่งเห็ดเผาะเห็นว่ามีประโยชน์สามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตประจำวัน เป็นวิธีการใช้ตู้เย็นที่ถูกต้อง และคุ้มค่า ซึ่งบางสิ่งบางอย่างเป็นสิ่งที่เราแทบไม่ได้ทันสังเกตซะด้วยซ้ำ แต่ช่วยประหยัดพลังงานและเป็นการลดภาวะโลกร้อนได้อย่างดีทีเดียวค่ะ 1. นำของมาแช่ในช่องแ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 885
Ico48

ชอบ

Ico48
เลี้ยงลูกด้วยใจ ห่างกายก็ไม่น่าห่วง
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
อ่านบันทึกของ"ท้าว"เรื่องลูกแล้วอยากเขียนมุมมองของตัวเองบ้างค่ะ ในฐานะที่เรียกว่าเกือบจะถึงกาลหมดภาระแล้วในเรื่องการเลี้ยงลูก สามหนุ่มที่อายุ 25, 24 และ 19 ที่มีตอนนี้ก็เลี้ยงกันมาเองพ่อแม่สองคนเท่านั้นไม่มีใครช่วย เป็นครอบครัวเลี้ยงเดี่ยว เพราะญาติโยมอยู่คนละจังหวัด นึกย้อนไปว่า ครอบครัวเราก็พ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 800
Ico48

ชอบ

Ico48
มาก มาก ยิ่งดี # รัก(ษ์)โลกด้วยสองมือเรา 2
ใน มีสาระ
โดย ศิษย์พี่หย่ายย
วันนี้ศิษย์พี่หย่ายยมีวิธีช่วยประหยัดไฟฟ้าที่ตัวเองทำเป็นประจำทุกเย็นวันอาทิตย์มาฝากกันค่ะ นั่นก็คือการรีดผ้า เเต่เรารู้หรือไม่ รีดอย่างไรให้ประหยัดไฟ???? หลายคนมักชอบรีดผ้าครั้งละตัว สองตัว เลือกรีดเฉพาะตัวที่ต้องการใส่ในวันนั้นๆ การรีดเเละเสียบปลั๊กเตารีดบ่อยๆ ย่อมทำให้เปลืองไฟ วิธีประหยัดไฟค...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1305
Ico48

ชอบ

Ico48
หยดน้ำประทังชีวิต
ใน เกษตรกรฝึกหัด
โดย แมงปอ
วันนี้หลังเลิกงาน เรากับสามีรีบขับรถไปสวนที่คลองหอยโข่ง เพราะอยากรู้ว่าน้ำหยดที่ทำไว้ที่สวนจะเป็นอย่างไร ทั้งที่จริง เราก็ให้น้องๆ ช่วยกันทำน้ำหยดด้วยขวดน้ำเกลือที่ต้นมะม่วงรอบตลาดเกษตร ม.อ. เหมือนกัน ถ้าเจ้านายรู้คงค่อนขอดว่า "เอ็งซื้อสวนแล้วต้องซื้อปั๊มน้ำมันด้วย" ฮ่า ฮ่า บางทีความสุขของการ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 953
16 มีนาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกจากเวียงจันทร์
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย แมงปอ
8 โมงเช้า รถบัสลาวมารับพวกเราตามเวลาที่นัดหมาย ที่โรงแรมรอยัลนาคารา หนองคาย ออนซอนทัวร์จัดการเรื่องการข้ามแดน ให้ด้วยความเรียบร้อย จากหนองคายไปเวียงจันทร์ระยะทางประมาณ 23 กิโลเมตร ไกด์พาไปประตูชัยเป็นจุดแรก ที่นี่สนุกตรงที่จะมีช่างภาพมารุมล้อมถ่ายรูปมากมาย เสมือนพวกเราเป็นดารา เมื่...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1177